Chính phủ Dubai đang tiến hành một dự án với tổng đầu tư tới 140 triệu USD để xây dựng một thành phố nhân tạo mô phỏng sao Hỏa, theo Engadget.

Một ngày nào đó trong tương lai, con người có thể dùng taxi bay từ Dubai tới thành phố sao Hỏa ở giữa sa mạc của Trái Đất – đó là một dự án đầy tham vọng của quốc gia này.

Phó tổng thống kiêm thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), ông Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum đã tuyên bố: “UAE đang tìm kiếm các nỗ lực thiết lập quốc tế để phát triển công nghệ mang lại lợi ích cho nhân loại, và đó là thiết lập nền tảng cho tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ sắp tới. Chúng tôi cũng muốn củng cố niềm đam mê lãnh đạo khoa học tại UAE, góp phần cải thiện cuộc sống trên trái đất và phát triển các giải pháp sáng tạo cho nhiều thách thức trên toàn cầu của chúng ta”.

Phó tổng thống Dubai, ông Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum (Ảnh: YouTube)

Để chuẩn bị cho kế hoạch thiết lập nơi sống trên Hành tinh Đỏ, Các tiểu vương quốc Ả Rập đã ra thông báo dự án này sẽ xây dựng một thành phố theo mô hình sao Hỏa trên một diện tích 1.9 triệu feet vuông (tương đương 5.791.200km). Thành phố này sẽ được gọi là Thành phố khoa học sao Hỏa, như là một ngôi nhà chung kết nối các phòng thí nghiệm khác nhau với mô phỏng địa hình như của tinh cầu Sao Hỏa.

Bề mặt sao Hỏa (Ảnh:National Geographic Channel)

Đội ngũ xây dựng và bản đồ cấu trúc sẽ sử dụng công nghệ in 3D tiên tiến để mô phỏng độ nóng và bức xạ của môi trường khắc nghiệt của hành tinh mệnh danh là Hàng xóm của Trái đất.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng các phòng thí nghiệm để phát triển công nghệ có thể cung cấp cho những cư dân sao Hỏa trong tương lai với thực phẩm, nước uống và năng lượng.

Ngoài ra trong các phòng thí nghiệm, thành phố nhân tạo sẽ trang bị một bảo tàng trưng bày những thành tựu lớn nhất về không gian của con người,với bức tường công nghệ in 3D tạo từ cát của sa mạc của đất nước Dubai.

Sẽ có những khu vực đầy hấp dẫn cho trẻ em nhằm khuyến khích sự quan tâm của giới trẻ về không gian. Một khi thành phố được hình thành, UAE sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm với một nhóm người sống trong đó khoảng 1 năm.

An Thanh

 

Từ Khóa: