Nhiều người cho rằng điều này có thể phản ánh thực trạng kinh tế Trung Quốc hoặc vì vai trò của dư luận viên đã không còn cần thiết như trước.

Chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm đã tuyển mộ một số lượng lớn nhân sự cho các “cuộc chiến dư luận” trên mạng Internet, được biết tới như những “dư luận viên” làm công ăn lương theo mỗi lần tương tác trên không gian ảo. Họ đăng tải các tin nhắn bảo vệ chính quyền, theo ý chí chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và định hướng thông tin, mỗi bình luận sẽ được trả 5 hào. Vì vậy họ được gọi chung là lực lượng “ngũ mao” (5 hào hay 50 xu).

Chuyên gia về khoa học chính trị Gary King thuộc Đại học Harvard từng công bố trên Bloomberg thông tin nghiên cứu có hệ thống đầu tiên về các nhân viên tuyên truyền trên mạng của Trung Quốc, còn gọi là dư luận viên này. Theo đó, họ tạo ra khoảng 488 triệu bình luận trên mạng xã hội mỗi năm, gần bằng số lượng tin đăng lên trong một ngày trên toàn cầu của Twitter.

Tuy nhiên, một thông báo tuyển dụng cho vị trí “bình luận viên mạng” đã xuất hiện trên Internet vài ngày trước, cho thấy mức thù lao đã giảm xuống còn 2 hoặc 3 hào cho mỗi bình luận. Điều này thu hút không ít lời chế nhạo trong cộng đồng nói tiếng Hoa trên mạng xã hội.

Gần đây, người dùng mạng Đài Loan đã chia sẻ thông tin rằng một chuyên trang trên nền tảng Weibo đang tuyển dụng “bình luận viên bán thời gian”, có nội dung công việc là “để bình luận trên các bài đăng mạng xã hội”.

Theo mô tả của thông báo tuyển dụng, ứng viên được yêu cầu “phải có kỹ năng bình luận tốt với nhiều góc độ và nhiều phong cách, cũng như nhiều tính cách khác nhau”, và trước tiên cần viết ra 10 bình luận để nhà tuyển dụng làm cơ sở đánh giá.

Thù lao cho công việc này được trả ở các mức khác nhau: mỗi bình luận “trung bình 20 ký tự” có thể nhận được 0,2 nhân dân tệ (2 hào), một bình luận “có chiều sâu 40 ký tự” có thể nhận được 0,3 nhân dân tệ (3 hào), nếu có thêm một hình ảnh liên quan tới bình luận có thể nhận thêm 0,1 nhân dân tệ (1 hào).

Ảnh chụp màn hình (dẫn qua NTDTV).

Người dùng mạng Trung Quốc tin rằng những nhân viên được gọi là “bình luận viên bán thời gian” được nhắc tới trong thông báo tuyển dụng này là đội quân mạng “ngũ mao” nghiệp dư do ĐCSTQ tuyển dụng, nhưng tiền công của họ đã giảm một nửa so với trước đây. “Xem ra kinh tế Trung Quốc bây giờ thật sự trong cảnh ngộ thê lương rồi, tổ chức tuyên truyền của ĐCSTQ, vốn luôn giàu giờ cũng không đủ tiền để tuyển mộ binh lính tôm tép nữa”, một người để lại bình luận.

Nhiều người dùng mạng vốn phản cảm với ĐCSTQ đã đăng các bài đăng hoặc để lại tin nhắn một cách mỉa mai: “Thực sự bắt đầu có một cuộc sống khó khăn rồi?”; “Có vẻ như dịch bệnh đã thực sự ảnh hưởng rồi”; “Giá cả phản ánh thị trường”; “Giấc mộng của ngũ mao Trung Quốc đã vỡ tan!”.

Người khác bình luận rằng: “Khó trách vì sao dạo gần đây ngũ mao không còn lớn tiếng nữa, chỉ ‘sủa’ vài câu rồi thôi”. “Giảm lương của ngũ mao chỉ là hành động giết lừa. Nhiệm vụ của họ đã hoàn thành. Dư luận trong nước đã hoàn toàn bị họ dẫn dắt, và công nghệ xóa bài trực tuyến đã được cải thiện hơn nữa, vì vậy giá trị của ngũ mao cũng không còn nữa”.

Theo Vân Đào, Secretchina
Phụng Minh biên dịch

Từ Khóa: