Công ty phân tích dữ liệu y tế Airfinity vào ngày 19 tháng 1 ước tính số người chết ở Trung Quốc cao hơn mười lần con số chính thức mà chính quyền Trung Quốc đưa ra.

Theo Airfinity, ước tính số người chết ở Trung Quốc kể từ tháng 12 là 608.000 người. Nhưng con số này đang thay đổi quá nhanh. Tính đến ngày 20 tháng 1 là 708.000 ca, tăng 100.000 ca chỉ trong một ngày.

Khung cảnh các bệnh viện và lò hỏa táng chật cứng người cho thấy số ca tử vong là nhiều hơn so với dữ liệu chính thức.

Tờ Reuters trích dẫn dữ liệu của chính phủ báo cáo rằng, thành phố Sán Đầu thuộc tỉnh Quảng Đông, gần đây đã lên kế hoạch mua “khẩn cấp” hai lò hỏa táng.

Các nhà tang lễ ở Quảng Đông, tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc, đã chi hơn 19 triệu USD từ ngày 7 tháng 12, đến ngày 6 tháng 1, cho nhiều khoản mục khác nhau.

Một trung tâm dịch vụ tang lễ ở thành phố Tự Cống, tỉnh Tứ Xuyên, nhận thấy nguồn cung của họ “gần như cạn kiệt”. Do đó, họ muốn mua khoảng 196.000 lít dầu diesel, tăng 40% so với mức trung bình hàng năm.

Một nhà tang lễ ở An Khánh, một thành phố cấp tỉnh ở phía tây nam tỉnh An Huy, cũng đã mua tài sản mới. Nó đã chi khoảng 236.000 USD từ ngày 19 tháng 12 đến ngày 4 tháng 1, cho hai chiếc ô tô lớn để vận chuyển quan tài. Đồng thời, nó cũng mở rộng nguồn cung cấp điện và tủ đông để lưu trữ xác chết.

Giới Thủ là một thành phố cấp huyện trực thuộc thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy, đã thực hiện một giao dịch mua tương tự hai tuần sau đó.

Hồ sơ dự thầu của nó viết, “Trong thời gian gần đây tại thành phố Giới Thủ, khối lượng kinh doanh hỏa táng đã tăng lên, tủ lạnh chứa hài cốt của nhà tang lễ không thể đáp ứng nhu cầu đơn vị hiện tại. Bây giờ cần mua 10 đơn vị tủ đông ba cửa cho một khoản đầu tư khoảng 400.000 nhân dân tệ.”

Tờ Reuters đã xem xét các tài liệu công khai báo cáo rằng Hangtai, nhà sản xuất lò đốt rác ở tỉnh Sơn Đông, đã có thu nhập tăng vọt.

Hangtai cho biết nhà máy rộng 40.000 mét vuông của họ đã hoạt động hết công suất, “làm việc ngoài giờ 24 giờ để đáp ứng nhu cầu mua sắm khẩn cấp của khách hàng”.

Vào ngày 29/12, Hangtai đã vượt qua 8 đối thủ để giành được một trong những gói thầu lớn nhất tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Thỏa thuận trị giá gần 3,4 triệu USD, và hơn một nửa trong số đó sẽ được chi cho tám lò thiêu.

Không có nhà tang lễ nào viện dẫn số người chết COVID ngày càng tăng là lý do để mua những mặt hàng này. Nhưng chi tiêu của các nhà tang lễ cho các vật dụng hỏa táng cho thấy số người chết ở Trung Quốc không hề nhỏ.

Có thể bạn quan tâm: