Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc nói rằng những kẻ buôn người đang tạo ra nhiều rủi ro hơn đối với hành động chở lậu người tới Châu Âu, theo AP.

Cảnh sát Libya đang tăng cường chặn bắt những tàu chở người đi châu Âu, việc này sẽ làm những kẻ buôn người phải lựa chọn những hành trình nguy hiểm hơn để trốn tránh sự truy bắt, và dồn nhiều người hơn vào một con tàu để giảm chi phí cho việc thay đổi hành trình, vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ tử vong cho những người di cư trên các con tàu của chúng.

Theo Washington Post, đây là một trong những phát hiện chính trong báo cáo mới nhất về tình hình người di cư tới châu Âu của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR). Báo cáo cho biết tổng số người di cư và số người bị tử nạn trong hành trình tới lục địa già đã giảm so với những năm gần đây, tuy nhiên tỷ lệ người chết dọc theo hành trình lại tăng lên.

Một thuyền chở người di cư tới châu Âu. (Ảnh: Civil Liberties Union for Europe)

Báo cáo cho biết, vào năm ngoái, có 2.276 người đã chết trên đường tới châu Âu, tính trung bình cứ 42 người mạo hiểm đi tới miền đất hứa của họ thì có 1 người chết trên đường.

Tính tới thời điểm UNHCR thực hiện điều tra, có 1.095 người di cư bị chết trên đường, cứ 18 người di cư tới châu Âu thì có 1 người chết. Chỉ tính riêng trong tháng 6, tỷ lệ người chết là 1/7.

Trong những năm gần sự bất ổn không ngừng ở Trung Đông và châu Phi đã tạo nên làn sóng người di cư từ những khu vực này tới châu Âu, người di cư chủ yếu chọn đường biển với điểm đến là vùng biển Địa Trung Hải để tiếp cận lục địa già. Vấn đề người di cư hiện đã trở thành bài toán làm đau đầu các nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu.

Trí Dũng