Một chiếc đồng hồ quả lắc hoàn toàn bằng gỗ lớn nhất thế giới, nặng 2 tấn, cao 6 mét ở Tây Australia đã trở thành điểm thu hút khách du lịch, sau 4 năm cất trong kho.

Sau 15 năm đục đẽo để hoàn thành tác phẩm nghệ thuật của mình, ông Kevin Bird thật sự gian nan khi không tìm được nơi trưng bày. Cho tới khi hội đồng địa phương từ chối cho phép đặt nó ở một trung tâm dân sự, thì ông Kevin đã quyết định xây dựng một nhà kho khổng lồ ở Nannup, phía tây nam Tây Úc để làm nơi đặt chiếc đồng hồ khổng lồ. Tuy nhiên, sau 4 năm cất trong kho, nó đã được đưa ra đường quốc lộ với một vị trí xứng đáng với công sức và giá trị, theo ABC News.

Chiếc đồng hồ đặt trong nhà kho của ông Kevin Bird khoảng 4 năm trước khi ông tìm kiếm một nơi để cất nó. (Ảnh: ABC news)

Quá trình lắp ráp đồng hồ cũng khá gian nan, ông Kevin tự mày mò trong nhà kho và từ từ ghép từng thành phần của chiếc đồng hồ lại, cũng có lúc ông nản chí, thì vợ ông là bà Margaret Bird đã động viên chồng.

“Khi ông ấy không thể đặt nó lên, ông ấy nói với tôi là ‘Margaret, tôi không thể’. Tôi nói với ông ấy, ông phải hoàn thành chiếc đồng hồ này. Đó là một hành trình dài, rất dài”, bà Margaret kể lại. 

Bà Margaret Bird đã hỗ trợ ông Kevin trong thời gian 15 năm thưc hiện tác phẩm này. (Ảnh: ABC Tây Nam/Kate Stephens)

Kể về sự ra đời của chiếc đồng hồ đặc biệt này, ông Kevin nói ông chưa bao giờ nghĩ đến việc tạo ra một chiếc đồng hồ bằng gỗ lớn nhất thế giới, mà chỉ là tạo ra một thứ gì đó tuyệt vời bằng gỗ. 

“Tôi đã làm những chiếc đồng hồ nhỏ hơn và tôi nghĩ rằng tôi thực sự nên làm một cái gì đó lớn và đó là cách nó bắt đầu,” ông Kevin nói.

Những thành phần bằng gỗ của chiếc đồng hồ được làm từ gỗ jarrah và gỗ sồi địa phương. (Ảnh: ABC Tây Nam/ Kate Stephens)

Một dịp tình cờ cuối 2016, một chủ doanh nghiệp địa phương đã nhận ra vẻ đẹp của chiếc đồng hồ, bà Heather Walford đã đề xuất xây dựng một tòa tháp ở đường phố chính của Nannup để làm nơi trưng bày nó, đồng thời biến địa điểm này trở thành điểm nhấn thu hút du lịch tại khu vực. Đối với bà Walford, chiếc đồng hồ được làm bằng gỗ Jarrah và gỗ sồi trong vùng, sẽ là một yếu tố hấp dẫn bởi quá trình chế tác lâu dài cũng đã là một sự ghi nhận về lịch sử gỗ của Nannup. 

“Bây giờ ngành công nghiệp gỗ của Nannup đang giảm sút và chúng tôi đang xem xét các lựa chọn thay thế, đây là cách thực sự quan trọng để chúng tôi bảo tồn lịch sử và tôn vinh di sản của chúng tôi”, bà Walford nói.

Người dân xếp hàng trên đường phố Nannup khi mái của tháp đồng hồ được lắp. (Ảnh: ABC Tây Nam/Kate Stephens)

Bà Walford nói rằng, bà đã yêu chiếc đồng hồ ngay từ khi nhìn thấy nó, bởi đó là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, và đó một thứ tuyệt đẹp để ngắm nhìn. Đó là một giấc mơ, một niềm đam mê, có rất nhiều thứ sẽ bắt nguồn từ nó.

Địa điểm đặt đồng hồ Nanup Shire bên bờ sông Blackwood, và thường thu hút khách du lịch đến thị trấn khi họ đi đến vùng rượu vang Margaret River lân cận.

The Shire of Nannup nằm bên bờ sông Blackwood. (Ảnh: ABC Tây Nam/Kate Stephens)

Nhã Phúc