Số liệu ban đầu cho biết có ít nhất 8 người thiệt mạng, 100 người bị mắc kẹt và hơn 130.000 ngôi nhà bị thiệt hại.

Một trận động đất mạnh làm rung chuyển khu vực miền núi Trung Quốc vào tối thứ Ba (ngày 8/8), khiến ít nhất 7 du khách thiệt mạng và làm 88 người khác bị thương, trong đó 21 người bị thương nặng. Mạng lưới điện và điện thoại đã bị mất ở khu vực này, theo AP.

Trong khi báo Independent cho biết có ít nhất 8 người chết và 100 du khách bị mắc kẹt trong khu du lịch nổi tiếng ở tỉnh Tứ Xuyên. Còn Ủy ban Thiên tai Trung Quốc ước tính ít nhất 100 người có thể đã thiệt mạng, theo AFP

Trận động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra ở vùng giáp giữa tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc, ở độ sâu khoảng 9km, theo Cơ quan Địa chất Mỹ. Các trận động đất xảy ra càng gần mặt đất thì càng gây thiệt hại lớn.

Một khu vực bị thiệt hại. (Ảnh: Xinhua)

Trong khi đó, Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc đo được trận động đất này mạnh 7 độ richter và ở độ sâu 20km. Trận động đất xảy ra lúc 9h20′, gần thung lũng Jiuzhai, một công viên quốc gia nổi tiếng về các thác nước đẹp và các kết cấu đá vôi, nằm ở huyện Cửu Trại Câu, theo truyền thông Trung Quốc.

Khu vực này nằm trên dãy cao nguyên Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên, nơi có nhiều người Tây Tạng và các ngôi làng dân tộc thiểu số sinh sống.

Một tòa nhà bị thiệt hại (Ảnh: Weibo)

Tuy vậy ở Thành Đô (thủ phủ của Tứ Xuyên) cũng cảm thấy bị rung lắc mạnh. Theo giới chức Tứ Xuyên, một số đoàn tàu ở Thành Đô và các thành phố khác đã phải dừng hoạt động. Rất nhiều người dân đã phải tháo chạy khỏi nhà lúc nửa đêm.

Huyện Cửu Trại Câu là nơi bị mất điện toàn bộ sau trận động đất. Bà Vương, một người dân ở thị trấn Cửu Trại Câu nói: “Các rung lắc rất mạnh. Mọi người ở các khu vực rất sợ hãi”.

Người dân đổ ra đường sau động đất. (Ảnh: Weibo)

Truyền thông Trung Quốc cho biết ước tính ban đầu có hơn 130.000 ngôi nhà bị thiệt hại và số người thiệt mạng có thể tăng cao.

Tháng 5/2008, một trận động đất ở Tứ Xuyên mạnh 7,9 độ richter và có độ sâu 19km đã khiến 70.000 người thiệt mạng.

Thanh Long

Xem thêm: