Ngày 30/10, bang Alaska (Mỹ) hứng chịu trận động đất mạnh 7 độ Richter, khiến các công trình nhà cửa hư hỏng, nhiều đường bị nứt gãy.

Trận động đất mạnh 7 độ Richter làm rung chuyển khu vực miền Nam bang Alaska, khiến chính quyền bang phải ban bố tình trạng thảm họa. Cảnh báo sóng thần tại khu vực này cũng đã được ban bố và dỡ bỏ sau đó.

Tâm chấn của động đất nằm cách thành phố lớn nhất của Alaska – Anchorage, gần 10 km và ở độ sâu 30 km.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, có ít nhất 8 cơn dư chấn sau trận động đất. Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang khuyến cáo người dân tự bảo vệ bản thân, đồng thời di chuyển tới các khu vực trên cao để tránh nguy cơ sóng thần.

Vụ thảm họa không gây thiệt hại về người, nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về vật chất, khiến nhiều cây cầu, tuyến đường bị nứt gãy, giao thông trì trệ, mất điện và hệ thống liên lạc gián đoạn.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Nhiều tuyến cầu đường và 4 sân bay đã phải đóng cửa, trong khi đó, có khoảng 10.000 người lâm vào cảnh mất điện.

“Nó thật sự đáng sợ. Tôi chưa bao giờ thấy những cơn rung lắc dữ dội đến thế”, Kristin Dossett – cư dân ở Palmer, bang Alaska, nói với CNN.

dong dat manh 7 do richter rung chuyen bang alaska my
Trận động đất ở bang Alaska khiến siêu thị trở nên hỗn loạn. (Ảnh: CNN)

Hiện giới chức bang Alaska tập trung đánh giá thiệt hại sau động đất và cố gắng để đảm bảo người dân được an toàn.

Các lực lượng cảnh sát đã được triển khai rộng rãi để đối phó với nhiều tình huống bao gồm đảm bảo an toàn cho người dân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở Argentina tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 đăng lên Twitter động viên người dân, đồng thời cam kết chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa cho bang.

Nằm ở nơi hội tụ hai mảng kiến tạo Thái Bình Dương – Bắc Mỹ, Alaska trải qua trung bình khoảng 40.000 trận động đất mỗi năm, nhiều hơn 49 bang khác trên nước Mỹ cộng lại.

Trận động đất mạnh nhất trong lịch sử Mỹ xảy ra ở Alaska năm 1964. Với cường độ 9,2 độ Richter, thảm họa này đã phá hủy toàn bộ một khu vực, gây ra sóng thần và làm 130 người chết.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: