Theo BBC, hôm qua (16/6), tỷ phú bất động sản Donald Trump đã chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua tranh vào Nhà Trắng năm 2016. Trước đó một ngày, hôm 15/6, cựu Thống đốc bang Floride Jeb Bush cũng đã khởi động chiến dịch vận động bầu cử trong đảng Cộng hòa để trở thành ứng viên của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hôm qua, trong bài phát biểu trước những người ủng hộ tại tháp Trump Tower, thành phố New York, Mỹ, ông Trump tuyên bố rằng, “Thưa quý vị, tôi chính thức tranh cử tổng thống Mỹ và chúng ta sẽ làm cho đất nước của chúng ta lớn mạnh thêm lần nữa.

Ông Trump cũng trình bày một số kế hoạch trong chiến dịch vận động tranh cử của mình. Cụ thể, ông hứa sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm, giảm thâm hụt ngân sách, đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân ở Iran, và xem xét lại mối quan hệ ngoại giao với Nga.

Video toàn văn bài phát biểu của ông Trump vào ngày hôm qua 16/6:

https://www.youtube.com/watch?v=YzxMJqeCUAA

Trước đó, hôm 15/6, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, con trai của cựu Tổng thống Mỹ George Herbert Walker (Bush cha) và là em trai của cựu Tổng thống Mỹ George Walker Bush (Bush con), cũng cam kết “tranh cử bằng con tim” và “không rời xa thực tiễn” trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Trong bài phát biểu tại Miami, bang Florida, Mỹ, bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, ông Bush kêu gọi sự ủng hộ của các cử tri, đặc biệt là cử tri thuộc nhóm các dân tộc thiểu số đang ngày càng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn nội dung bài phát biểu của ông nói về những thành quả mà ông đạt được khi còn là thống đốc bang Florida.

Video ông Jeb Bush chính thức ra tranh cử tổng thống Mỹ:

Trong video mới nhất mang tên “Thế kỷ vĩ đại nhất”, ông Bush đã truyền tải thông điệp của ông rằng, “Tôi nhìn thấy một đất nước vĩ đại bước vào một thế kỷ vĩ đại, và tôi đã sẵn sàng dẫn dắt.

Trong một video khác có tên là “Tạo ra sự khác biệt”, ông Bush ủng hộ cho quyền phụ nữ, những người khuyết tật và các nhóm dân tộc thiểu số trong xã hội Mỹ.

Video “Tạo ra sự khác biệt” trong chiến dịch vận động tranh cửa của ông Jeb Bush:

Nhóm vận động tranh cử của ông Bush đã gây quỹ được khoảng 100 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của ông.

Cả hai ông Donald Trump và Jeb Bush đều là các ứng viên của đảng Cộng hòa đang vận động tranh cử để trở thành đại diện của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào năm sau.

Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa được tổ chức vào đầu năm 2016, nhưng cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên sẽ diễn ra vào ngày 6/8 sắp tới trên đài truyền hình Fox News.

Phía đảng Dân chủ hiện có 4 ứng viên đang vận động để trở thành người đại diện cho đảng này ra tranh cử tổng thống Mỹ. Bà Hillary Clinton đang là một trong những ứng viên nổi bật nhất trong cuộc chạy đua tranh cử lần này.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 sẽ kế nhiệm đương kim Tổng thống Barack Obama vào tháng 1/2017.

Hướng Dương tổng hợp