Tổng thống Donald Trump có thể đã ca ngợi bà Angela Merkel như một “người phụ nữ phi thường”, nhưng sự tương phản giữa chuyến viếng thăm của bà và Tổng thống Pháp nói lên một điều hoàn toàn khác.

Chuyến thăm thứ hai của Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Nhà Trắng hôm nay đã có một sự khởi đầu ấm áp đáng ngạc nhiên, nhưng việc đón tiếp Thủ tướng Đức trở nên lu mờ khi so với ba ngày “thân mật” giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần này.

Ai cũng hồi hộp theo dõi việc quay lại Washington của bà Merkel sau cuộc họp tháng 3 năm ngoái, khi bà và Tổng thống Trump đã tranh cãi công khai về chi tiêu quốc phòng, thương mại và vấn đề di dân.

Khi bà Merkel xuất hiện từ chiếc limousine của mình và thấy Tổng thống Trump đang đứng đó mỉm cười, hai nhà lãnh đạo trông có vẻ thân thiện và trìu mến, trao đổi những cái hôn trên má. Trump sau đó ca ngợi bà Merkel là “một người phụ nữ phi thường” khi họ ngồi với nhau trong Phòng Bầu dục.

“Chúng tôi thực sự đã có một mối quan hệ tuyệt vời ngay từ ban đầu nhưng một số người không hiểu điều đó”, ông Trump nói với các phóng viên. “Nhưng chúng tôi hiểu, điều đó mới quan trọng”.

Tổng thống Donald Trump gặp Thủ Tướng Đức Angela Merkel
Tổng thống Donald Trump chào mừng Thủ Tướng Đức Angela Merkel đến thăm Nhà Trắng (Ảnh: theo MEGA)

Tuy nhiên, lời khen ngợi của ông Trump được đưa ra chỉ ngay sau khi lá cờ Pháp ba màu được gỡ xuống đúng một ngày trước khi bà Merkel đến, trong một chuyến thăm mang đầy tính công việc. Nghị viện do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng xác nhận một đại sứ đến Đức chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Đức đáp xuống vào cuối ngày thứ Năm 26/4 và khoảng 15 tháng sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Theo bà Mona Krewel thuộc Đại học Cornell, sự khác biệt về phong cách giữa các chuyến viếng thăm của ông Macron và bà Merkel là “rất đáng chú ý”.

“Điều này tiết lộ nhiều thứ về mối quan hệ khó khăn giữa ông Trump với bà Merkel”, bà Krewel nói.

Nhà lãnh đạo Đức trong hơn một thập kỷ qua đã được Washington nhìn nhận không chỉ là một người đối thoại hợp lý và thực tế, mà còn là lãnh đạo không chính thức của Châu Âu.

Mối quan hệ giữa bà Merkel với ông Trump hiện nay không thân thiết bằng với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Một cựu quan chức của Obama nói mối quan hệ giữa cựu Tổng thống và bà Merkel đặc biệt thân thiết, tới mức ông Obama đã khuyến khích bà tranh cử cho nhiệm kỳ thứ tư và đã chiến thắng.

Thanh Bình