Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, hôm 11/7 đã tự miêu tả mình là ứng viên của “pháp luật và trật tự”, và cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ cho cảnh sát sau vụ thảm sát tại Dallas tuần trước.

Phát biểu trước cử tri ủng hộ tại Virginia về tình trạng ngày càng có nhiều người thực thi pháp luật bị bắn chết, ông Trump nói rằng “Cảnh sát của chúng ta đang lao vào trong nguy hiểm mỗi ngày để bảo vệ cộng đồng, và họ thường làm điều đó mà không được đền đáp, lại còn bị chỉ trích gay gắt.”

Tuy phần lớn bài phát biểu của ông là nhắm vào việc chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh, nhưng vị ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa này cũng giành thời gian để ca ngợi những y bác sĩ cũng như các nạn nhân trong các vụ phạm tội, chỉ vài ngày sau khi một vụ bắn tỉa tại Dallas làm nhiều sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và sau 2 vụ cảnh sát bắn người da đen tại Louisiana và Minnesota.

Ông Trump cũng tuyên bố mình là “ứng cử viên của thiện tâm”, đồng thời cam kết sẽ cải thiện điều kiện trong nội thành, nơi người dân đang sống trong nỗi sợ hãi tội phạm và cần sự giúp đỡ, bao gồm cả sự bảo vệ tốt hơn của cảnh sát.

“Quá nhiều người Mỹ đang bị kẹt trong sợ hãi, bạo lực và nghèo đói”, ông Trump nói.

“Luật pháp và trật tự” là một khẩu hiệu chính trị quen thuộc. Đây là thứ mà Tổng thống Richard Nixon và các đồng minh đã sử dụng từ thời bầu cử năm 1968, một cụm từ dùng để ám chỉ việc trấn áp những người Mỹ gốc Phi.

Trong bài phát biểu tại Virginia, ông Trump cũng cam kết sẽ điều tra các vụ lạm dụng dịch vụ y tế tại Sở Cựu chiến binh, và một lần nữa tận dụng cơ hội này để công kích đối thủ đang tranh cử của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton.

Ông Trump cho rằng cuộc điều tra gần đây về việc sử dụng email cá nhân của bà Clinton khi bà còn làm Ngoại trưởng cho thấy “bà ấy hoặc là một kẻ nói dối, hoặc là hoàn toàn kém năng lực… mà có lẽ là cả hai.”

Ông cho rằng bà Clinton lẽ ra nên bị truy tố vì gửi thông tin mật, và nói rằng toàn bộ sự nghiệp của bà Clinton đã bị lu mờ bởi “tham nhũng và bê bối.”

Một nhóm người ủng hộ bà Clinton đã chế nhạo lại tuyên bố của ông Trump, nói rằng “ông không phải là con người của luật pháp và trật tự  – nói gì đến thiện lương”.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: