Nội bộ Đảng Cộng hoà trở nên lục đục sau khi ứng cử viên tổng thống Donald Trump ngày 11/10 tuyên chiến với chính đảng của mình, chỉ gần 1 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử chính thức.

Trang tin Washington Post cho biết, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tuyên bố sẽ không vận động cho Donald Trump nữa, ứng cử viên Đảng Cộng hòa này đã dùng trang Tweeter chỉ trích ông Ryan là nhà lãnh đạo “yếu kém và không hiệu quả” và “chẳng hỗ trợ gì” cho cuộc tranh cử của ông.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng “xiềng xích đã được gỡ ra khỏi” ông, để ông có thể tự do “chiến đấu cho nước Mỹ” theo cách ông muốn.

Ông Ryan là nghị sĩ mới nhất của Đảng Cộng hòa ngừng ủng hộ cho ông Trump, sau khi nhiều nghị sĩ khác như John McCain hay Jason Chaffetz rút lại việc ủng hộ cho ứng cử viên này sau khi một đoạn băng ghi âm năm 2005 bị rò rỉ ngày 7/10 cho thấy ông Trump có những lời lẽ khiếm nhã về phụ nữ.

Cũng trên Twitter, ông Trump gọi John McCain là kẻ “hôi miệng” và cáo buộc thượng nghị sĩ này từng cầu xin sự hỗ trợ của mình.

“Tôi không muốn cùng một giuộc với những người này, đó là những gì tôi có thể nói với mọi người. … Đặc biệt là ông Ryan”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News. Ông nói thêm rằng nếu ông được bầu làm tổng thống, ông Ryan có thể “sẽ có một vị trí khác.”

Donald Trump tuyên chiến với đảng của mình, tạo ra cuộc khủng hoảng chưa từng có. Ảnh: Getty
Donald Trump tuyên chiến với đảng của mình, tạo ra cuộc khủng hoảng chưa từng có. Ảnh: Getty

Trong một đợt công kích có lẽ là cay nghiệt nhất từ trước tới nay, ông Trump cho biết Đảng Cộng hòa của ông còn khó đối phó hơn cả so với đối thủ Hillary Clinton từ Đảng Dân chủ.

“Những kẻ không trung thành trong Đảng Cộng hòa còn khó (đối phó) hơn nhiều so với bà Hillary quanh co”, ông viết cho hơn 12 triệu người đang theo dõi tài khoản Twitter của mình. “Họ đến từ các phía. Họ không cách để giành chiến thắng – Tôi sẽ dạy cho họ”!

Bằng cách quay lưng lại với Trump, ông Ryan và một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang hy vọng giữ được đa số ghế tại nghị viện do những tác động có thể có từ ông Trump đến đảng này.

Tuy nhiên, điều đó lại đang làm dấy lên một cuộc “nội chiến” giữa những người trung thành với ông Trump và phần còn lại trong Đảng Cộng hoà, chỉ 4 tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Một cuộc thăm dò dư luận của NBC News/Wall Street Journal công bố ngày 11/10 cho thấy bà Hillary đang dẫn trước ông Trump 10 điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: