Ứng cử viên tổng thống Donald Trump cho rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cùng với Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp nước này đang “thông đồng” để bỏ qua vụ bà Hillary Clinton sử dụng một máy chủ email riêng hồi còn làm ngoại trưởng.

Trong một đoạn video đăng lên Facebook tối ngày 18/10, ông Trump nói rằng tài liệu mới được công bố từ cuộc điều tra của FBI về việc sử dụng máy chủ email riêng của bà Hillary cho thấy FBI đã “thông đồng” với các bộ để khiến đối thủ từ Đảng Dân chủ của ông “trông có vẻ ít có tội hơn.”

“Đây là một vấn đề rất lớn và thành thật là không thể tin nổi,” ông Trump viết trên Facebook. “Đây là sự thông đồng giữa FBI, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao để cố gắng và làm cho bà Hillary Clinton trông có vẻ là một người vô tội khi lỗi của bà thuộc loại tội lớn.”

Theo tổng hợp các cuộc phỏng vấn ngày 18/10, ông Patrick Kennedy, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, đã cố gắng nhờ FBI giải mật thông tin trong một email của bà Hillary về vụ tấn công khủng bố năm 2012 tại một cơ sở của Mỹ ở Benghazi, Libya, để đổi lấy sự giúp đỡ trong việc tăng nhân sự của FBI tại Iraq.

Cả Bộ Ngoại giao Mỹ và FBI đều nói rằng không có sự trao đổi nào như vậy. Tuy nhiên, điều đó đã tạo ra cái cớ để ông Trump đưa ra cáo buộc về một cuộc bầu cử “gian lận”.

“Điều này cho thấy sự mục nát ở cấp cao nhất”, ông Trump nói. “Và là công dân Mỹ, chúng ta không thể để cho nó xảy ra.”

Cuộc trao đổi năm 2015 giữa ông Patrick Kennedy và một quan chức FBI giấu tên diễn ra trong quá trình điều tra kéo dài cả năm đối với việc bà Hillary sử dụng máy chủ email trái phép. Hồi tháng 7 vừa qua, FBI đưa ra kết luận về cuộc điều tra, cho rằng bà Hillary chỉ bất cẩn trong việc xử lý thông tin mật chứ chưa đến nỗi phải kết tội và không có bằng chứng cho thấy bà cố ý gây nguy hại cho thông tin.

Trong cuộc tranh luận lần thứ hai, ông Trump dọa sẽ cho điều tra lại vụ việc của bà nếu đắc cử tổng thống. Tuy nhiên, lời đe dọa của ông khiến nhiều người chỉ trích, cho rằng điều đó làm suy yếu chuẩn mực dân chủ của nước Mỹ.

Trên Facebook, ông Trump nói rằng vụ FBI thông đồng để giúp đỡ bà Hillary là “một trong những câu chuyện lớn nóng nhất trong thời đại của chúng ta” và nói để xem “báo chí hãy viết về nó sao”.

Tuy nhiên, ông lại cho rằng “báo chí sẽ không thích đưa tin về nó”, cáo buộc giới truyền thông đang đứng về phía bà Hillary. “Nếu không có truyền thông, bà ấy thậm chí còn không vào được cuộc đua (tổng thống) này.”

Hạo Nhân

Xem thêm: