Hệ thống kiểm phiếu Dominion được sử dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm nay vốn là của công ty Canada. Tuy nhiên, mới đây, công ty bầu cử Canada tuyên bố rằng, Canada chưa bao giờ sử dụng hệ thống này vào bầu cử của nước họ, theo SOH.

Dominion được thành lập tại Canada vào năm 2003 và có trụ sở chính tại Toronto. Công ty này đã được liệt kê là một trong 50 công ty công nghệ phát triển nhanh nhất Canada trong 5 năm liên tiếp nhưng chưa bao giờ lọt vào “hệ thống bỏ phiếu quan trọng” của chính phủ Canada .

Những ngày vừa qua, công ty máy bỏ phiếu Dominion của Canada đã vướng vào một vụ bê bối liên quan đến gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 tại Mỹ. Theo báo cáo, Dominion là một trong ba công ty tại thị trường Hoa Kỳ cung cấp thiết bị và phần mềm quét và kiểm phiếu.

Hôm 16/11, Twitter chính thức của Elections Canada, chịu trách nhiệm về các vấn đề bầu cử của chính phủ Canada, cho biết: “Công ty Bầu cử Canada từ trước tới giờ không sử dụng hệ thống kiểm phiếu Dominion. Chúng tôi đếm phiếu giấy bằng tay trước mặt những quan sát viên và chúng tôi chưa bao giờ sử dụng máy bỏ phiếu hoặc kiểm phiếu điện tử trong lịch sử 100 năm qua của mình. Máy bỏ phiếu hay bảng điện tử chưa bao giờ được sử dụng để kiểm phiếu”.

Hôm 17/11, Tổng thống Trump cũng đã đăng lại dòng tweet tuyên bố của công ty bầu cử Canada.

Hai học giả Canada nghiên cứu về an ninh bầu cử trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bưu điện Quốc gia Canada (National Post) hôm thứ Ba (17/11) cho hay, chính phủ Canada thích kiểm phiếu thủ công hơn là dựa vào phần mềm máy tính do không có kiến ​​thức đầy đủ về bảo mật của ngành bỏ phiếu trực tuyến. Căn bản là đặc điểm của phương pháp bỏ phiếu, kiểm phiếu điện tử là không minh bạch và dễ xảy ra gian lận.

Aleksander Essex, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Western ở Ontario, Canada bày tỏ, nhiều chuyên gia an ninh bầu cử từ lâu đã cảnh báo về những thiếu sót của thiết bị bỏ phiếu điện tử. Trước đây, ông cũng từng nghe nói, nhiều ứng cử viên thị trưởng và nghị sĩ thua cuộc trong cuộc bầu cử đều nghi ngờ rằng, đó là một cuộc bầu cử không công bằng do máy bỏ phiếu gây ra và một số người trong số họ đã cố gắng lấy thông tin liên quan từ Dominion, nhưng họ đã không thành công.

Giáo sư Aleksander Essex cũng tuyên bố rằng, toàn ngành bỏ phiếu qua hệ thống điện tử, máy móc đều thiếu hiểu biết đầy đủ về bảo mật, điều này khiến cho những con số dễ dàng bị tấn công từ những người tham gia bên ngoài và thậm chí cả nội bộ công ty.

Doug Jones, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Iowa, cũng đề cập rằng, Dominion và một số nhà cung cấp khác có một vấn đề chung, đó là hệ thống bảo mật quá lỏng lẻo và nó có thể bị can thiệp bởi các quốc gia xấu xa như Nga, Trung Quốc và Iran, đồng thời, kết quả bầu cử cũng có thể bị can thiệp bởi chính các nhân viên kỹ thuật nội bộ.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, Giuliani cho biết trên đài phát thanh WABC 770 AM của thành phố New York: “Điều kỳ lạ là những chiếc máy này được sử dụng ở những tiểu bang có số phiếu chênh lệch rất sát sao và Tổng thống Trump chỉ kém hơn 1% so với đối thủ, như ở các tiểu bang Nevada, Michigan và Georgia. Một sự trùng hợp với quá nhiều bất thường trong cuộc bầu cử năm nay không thể là điều ngẫu nhiên. Đội ngũ cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump đã liên tục khởi kiện và yêu cầu kiểm tra máy kiểm phiếu tại mỗi tiểu bang.

Ông Giuliani đã đưa ra cảnh báo khi tham dự cuộc họp phán quyết của Tòa án Tối cao của tiểu bang Pennsylvania vào thứ Ba (17/11),  rằng có sự gian lận quy mô lớn đối với cử tri trên khắp Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử này và Pennsylvania chỉ là một phần trong số đó. Những hiện tượng này không còn được coi là tai nạn thuần túy.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Flowserve News vào ngày 15/11, ông Giuliani chỉ ra thêm rằng, hệ thống Dominion sử dụng phần mềm Smartmatic, một công ty được thành lập bởi cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và hai đồng minh của ông ta. Hệ thống này thường được sử dụng ở các quốc gia Nam Mỹ có lịch sử gian lận bầu cử nghiêm trọng vốn bị Hoa Kỳ cấm cách đây hơn 10 năm, nhưng năm nay nó đã trở lại Hoa Kỳ với tư cách là nhà thầu của Dominion Voting Systems.

Được biết, hiện có 29 tiểu bang bao gồm cả tiểu bang Nevada, Michigan và Georgia đều sử dụng hệ thống Dominion để kiểm phiếu.

Luật sư Giuliani cho rằng, hệ thống Dominion là một cỗ máy nước ngoài và không nên được sử dụng trong tổng tuyển cử ở Mỹ. Hãy nghĩ xem, “Chúng ta gửi phiếu bầu của mình ra bên ngoài nước Mỹ và để một công ty liên minh với Venezuela và Trung Quốc kiểm đếm. Điều này thực sự không thể tưởng tượng được”.