Theo SCMP, Trung Quốc đã chặn than Úc vào tháng 10/2020 và nhập khẩu đã giảm xuống con số 0 kể từ tháng 12/2020, nhưng Trung Quốc lại quay sang mua của Mỹ gần 300.000 tấn than cốc vào tháng 2/2021 do thiếu hụt nguồn cung nhiên liệu đầu vào.

Các nhà kinh tế cho biết, xuất khẩu than mỡ (coking coal) từ Hoa Kỳ đã lấp đầy khoảng trống được tạo ra ở Trung Quốc bởi một lệnh cấm không chính thức của Trung Quốc đối với hàng xuất khẩu của Úc trong 5 tháng qua.

Trung Quốc đã chặn nhập khẩu than đá Úc vào tháng 10/2020 trong bối cảnh xung đột chính trị kéo dài một năm, vụ việc đã khiến nhiều tàu thuyền mắc kẹt ngoài khơi Trung Quốc, trước khi tăng nhập khẩu từ Mỹ, Nam Phi và Colombia. Trước đây, nguồn hàng này Trung Quốc chủ yếu dựa vào Indonesia, Nga, Mông Cổ và Úc.

Trung Quốc đã đồng ý mua thêm các sản phẩm năng lượng trị giá 52,4 tỷ USD từ Mỹ trong vòng hai năm theo một phần trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một được ký kết vào tháng 1 năm ngoái.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, trước lệnh cấm than Úc, Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ tổng số xuất khẩu than của Mỹ, nhưng tính đến tháng 2, Mỹ đã xuất được gần 300,000 tấn than luyện cốc được sử dụng trong sản xuất thép sang đại lực, tăng trưởng từ mức gần như bằng không vào tháng 10.

Việc nhập khẩu than của Mỹ, trong khi lấp đầy khoảng trống do lệnh cấm đối với Úc gây ra thì đồng thời hướng tới cam kết của Trung Quốc mua thêm các sản phẩm năng lượng trị giá 52,4 tỷ USD từ Mỹ trong vòng hai năm theo thỏa thuận như một phần của thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một đã được ký vào tháng 1 năm ngoái.

Trung Quốc đã đáp ứng 80% cam kết mua sản phẩm năng lượng với Mỹ cho đến nay trong năm, theo một bản cập nhật của Chad Bown thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson vào hai tuần trước, mặc dù lượng mua đó chỉ đạt 39% mục tiêu trong năm đầu tiên của thỏa thuận vào năm 2020.

Đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ đạt mức xuất khẩu than như vậy sang Trung Quốc, mặc dù việc Trung Quốc mua than của Mỹ có xu hướng biến động hơn và không thường xuyên trong vài năm qua.

Ngược lại, tổng lượng xuất khẩu than cốc và than nhiệt của Úc, vốn được sử dụng để sản xuất điện, đã giảm từ 2,5 triệu tấn trong tháng 10 xuống 0 vào tháng 12/2020.

Trước lệnh cấm, Úc thường xuyên xuất khẩu trung bình từ 6 triệu tấn đến 7 triệu tấn than mỡ và than nhiệt sang Trung Quốc.

Từ Khóa: