Tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã suy yếu trở lại vào tháng 8, Reuters dẫn kết luận từ kết quả của một khảo sát được công bố hôm thứ Tư (5/9).

Sự suy thoái của lĩnh vực dịch vụ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang loay hoay tìm lối thoát trong cuộc chiến thương mại có phần không cân sức với Mỹ.

Trong tháng 8, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc đã giảm xuống còn 51,5 điểm, mức thấp nhất trong 10 tháng quá, từ mức 52,8 điểm của tháng Bảy.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc ngày càng tăng khi các nhà sản xuất đẩy mạnh sử dụng các hệ thống sản xuất tự động và chi phí đầu vào cao khiến các nhà đầu tư nước ngoài ở nước này đang chuyển dịch sang đầu tư ở quốc gia khác.

Cuộc khảo sát của tổ chức Caixin trong lĩnh vực dịch vụ công bố vào hôm thứ Hai cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng Tám có tăng trưởng chậm nhất trong hơn một năm qua, số đơn đặt hàng xuất khẩu giảm trong tháng thứ năm liên tiếp và các công ty đã cắt giảm nhiều nhân viên hơn.

Chỉ số tổng hợp cho thấy “tăng trưởng kinh tế vẫn ở trong quỹ đạo giảm. Áp lực lạm phát đã lộ rõ khi chi phí đầu vào và giá thành đầu ra đều tăng”, ông Zhengsheng Zhong, giám đốc bộ phận phân tích kinh tế vĩ mô của Tập đoàn CEBM, đưa ra nhận định sau khi phân tích kết quả khảo sát của Caixin.

Để ngăn đà suy thoái của nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã cam kết đầu từ nhiều hơn vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn cho các công ty đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, ông Zhengsheng nêu quan điểm, “Chỉ số PMI tháng 8 cho thấy tác động của chính sách nới lỏng tín dụng và chính sách tài khóa mềm dẻo vẫn chưa phát huy tác dụng. Dấu hiệu trì trệ nổi lên khi áp lực tăng giá vẫn hiển hiện mặc dù nhu cầu tiêu thụ hàng hóa đã suy giảm”.

Trí Dũng