Đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang sẽ được xuất viện và tham gia buổi họp báo ngày 18/7, trong một nỗ lực đưa các em quay trở lại với cuộc sống bình thường của chính phủ nước này.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd hôm 17/7 cho hay, đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang sẽ được xuất viện ngày 18/7 đồng thời tham gia một cuộc họp báo cùng ngày để tiết lộ về câu chuyện của mình.

Ông Kaewkamnerd nói: “Chúng tôi muốn giảm bớt sự tò mò từ công chúng. Chúng tôi tổ chức buổi họp báo nhằm đảm bảo các em có thể quay trở lại với cuộc sống bình thường”.

Cuộc giải cứu đội bóng kết thúc thành công hôm 10/7. Sự kiện đã thu hút sự chú ý của truyền thông Thái Lan và quốc tế với hàng trăm phóng viên có mặt tại hiện trường.

Các nhà chức trách Thái Lan lo ngại việc nổi tiếng bất ngờ và sự chú ý quá mức của truyền thông có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe tinh thần của các cậu bé.

Do đó, buổi họp báo ngày 18/7 sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Các nhà báo phải nộp trước câu hỏi để các bác sĩ tâm lý đánh giá. Sau khi các câu hỏi được thông qua, nhân viên điều phối sẽ chuyển tới các cậu bé.

Phó tỉnh trưởng Chiang Rai Passakorn Bunyalak cho biết, các cậu bé sẽ được về nhà sau buổi họp báo. Ông cũng yêu cầu cha mẹ của các em không chấp nhận phỏng vấn của truyền thông trong vòng 30 ngày.

“Tại giai đoạn đầu này, chúng tôi đang tìm cách ngăn chặn truyền thông làm phiền các cậu bé”, ông Bunyalak nói.

Ông cũng cho biết, các cậu bé được bảo vệ bởi Luật Bảo vệ trẻ em Thái Lan. Một điều khoản trong bộ luật quy định, trẻ em dưới 18 tuổi được bảo vệ khỏi sự can thiệp của truyền thông có thể gây ảnh hưởng lên tâm lý và danh dự của các em.

Thu Hương