Hôm nay, thứ Hai ngày 24/6, đội bóng nhí Thái Lan từng mắc kẹt 17 ngày trong hang Tham Luang vào năm ngoái đã trở lại nơi này để tưởng nhớ người thợ lặn đã qua đời trong chiến dịch giải cứu đầy kịch tính thu hút sự chú ý của cả thế giới.

Sau một năm, đội bóng nhí “Lợn Hoang” trở lại hang trong trang phục áo phông màu vàng, đi cùng huấn luyện viên của mình. Họ tham dự một nghi thức Phật giáo để tưởng nhớ Trung sĩ Saman Kunan, người đã chết trong khi ông làm việc dưới nước để chuẩn bị cho hành trình đưa các cầu thủ ra khỏi hang.

Ngày 23/6/2018, đội bóng vào chơi trong hang Tham Luang, bỗng một trận mưa như trút nước tràn vào trong hang, buộc cả nhóm cùng trợ lý huấn luyện viên phải chạy sâu hơn vào trong quần thể hang động ở tỉnh Chiang Rai. Nhiều người nghĩ rằng họ có thể đã chết, vì phía ngoài hang động bị ngập nước trong nhiều ngày.

Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm không từ bỏ hi vọng. Cuộc chạy đua với thời gian để giải cứu họ đã thu hút sự chú ý của công chúng quốc tế, nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới đã tình nguyện đến Thái Lan để giúp đỡ.

Ông Saman Kunan, cựu thành viên của một đơn vị hải quân của Thái Lan, đã thiệt mạng vào đêm ngày 5/7 sau khi vào hang để đặt bình oxy dọc theo một lối thoát mà nhóm giải cứu định đưa các cầu thủ đi qua.

Lễ tang cựu đặc nhiệm Thái Lan Saman Kunan thiệt mạng trong cuộc giải cứu. (Ảnh: Reuters)

Vợ của ông Saman, bà Waleeporn Kunan, cho biết các chàng trai trong đội bóng luôn bày tỏ lòng biết ơn đối với bà khi họ băng qua những con đường trong quận nơi họ sinh sống.

“Mỗi lần họ nhìn thấy tôi, họ sẽ chạy lại giống như hồi đó, ngay sau khi họ được giải cứu”, bà nói.

Ekkapol Chantawong, trợ lý huấn luyện viên của đội bóng đá cũng bị mắc kẹt trong hang, nói với Reuters: “Tôi muốn cảm ơn Trung sĩ Sam. Nếu không có anh ấy, tôi và các cậu bé sẽ không còn đứng ở đây.”

Ekkapol Chantawong và các cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang (Ảnh: )

Ekkapol, một thanh niên gốc Myanmar, đã ở bên và động viên các cậu bé trong suốt hành trình bị mắc kẹt. Anh đã được cấp quốc tịch Thái Lan sau cuộc giải cứu, cũng như một số cậu bé trong đội bóng mà trước đó không quốc tịch Thái Lan.

Ekkapol đã thành lập một đội bóng đá mới, gọi là Ekkapol Academy dành riêng cho các trẻ em bị thiếu thốn và không có quốc tịch.

Hai cuốn sách về cuộc giải cứu đã được xuất bản, và một bộ phim của đạo diễn người Anh gốc Thái Lan Tom Waller đã được quay từ tháng 12, theo Hollywood Reporter.

Minh Hòa