Tuy bị sụt cân và một số em có biểu hiện viêm phổi nhẹ, tất cả thành viên của đội bóng Thái Lan đều có tình trạng sức khỏe tốt và tinh thần ổn định. 

Theo CNN, hiện 12 cầu thủ nhí và HLV được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện thuộc tỉnh Chiang Rai. Ngày 11/7, quan chức Bộ Y tế Thái Lan Tongchai Lertvirairatanapong cho biết, tình hình sức khỏe của các cậu bé “khá tốt, mặc dù trung bình mỗi em sụt 2 kg sau thời gian dài ở trong hang Tham Luang”.

Ông Tongchai cũng ca ngợi vị HLV 25 tuổi, Ekkapol Ake Chantawong, “anh đã chăm sóc các cầu thủ rất tốt”. Chính anh Chantawong là người đã nhường thức ăn và hướng dẫn các em cách thiền để tiết kiệm sức lực và xua tan nỗi sợ hãi trong khi chờ được ứng cứu.

Ngoài ra, HLV cũng nằm trong nhóm người cuối cùng được đưa ra khỏi hang Tham Luang ngày 10/7.

Đội bóng nhí Thái Lan sụt 2 kg, đeo kính râm do ở trong hang quá lâu
Bức ảnh chụp đội bóng Thái Lan khi ở trong hang Tham Luang. (Ảnh: Facebook)

Các em cũng sẽ được kiểm tra một số bệnh như uốn ván và bệnh dại, mặc dù các em khẳng định không gặp con vật nào trong hang. Hai cậu bé đã được tiêm thuốc kháng sinh sau khi có dấu hiệu viêm phổi. Một người khác trong đợt giải cứu cuối cùng và vị HLV cũng xuất hiện dấu hiệu viêm phổi nhẹ.

Đội bóng nhí Thái Lan sụt 2 kg, đeo kính râm do ở trong hang quá lâu
Xe cứu thương và trực thăng cứu hộ chở các em tới bệnh viện. (Ảnh: AP)

Cũng theo ông Tongchai, các em hầu như không ăn gì trong suốt 9 ngày trước khi được tìm thấy và cố gắng cầm cự bằng cách uống nước nhỏ xuống từ các thạch nhũ.

Trước đó, ngày 10/7, một số quan chức Thái Lan cho biết, các cậu bé xin được ăn cơm với thịt hoặc bánh mì. Tuy nhiên, thức ăn chủ yếu cho các em ở thời điểm hiện tại là cháo loãng, do hệ tiêu hóa cần thời gian để phục hồi.

Ngoài ra, theo Thư ký Bộ Y tế Thái Lan Jesada Chokedamrongsuk, các em sẽ phải đeo kính râm bảo vệ mắt tạm thời do ở trong hang mà không thấy ánh sáng hơn 2 tuần.

Ngày 10/7, ông Chokedamrongsuk cho biết thêm, thị lực của 4 cậu bé trong đợt giải cứu đầu tiên đã khôi phục bình thường. Nhóm thứ 2 hiện vẫn phải đeo kính. Các cậu bé sẽ được tiếp xúc với ánh sáng từ từ trong những ngày sắp tới để đảm bảo mắt có thể thích ứng dần và không bị tổn thương.

Những cậu bé trong đợt giải cứu đầu tiên đã được cho phép gặp bố mẹ qua cửa kính và nói chuyện với họ qua điện thoại. Các em sẽ sớm được gặp gia đình trực tiếp, nhưng vẫn phải mặc quần áo bảo vệ và đứng cách xa 2 m để phòng ngừa trường hợp lây nhiễm.

Nhóm thứ 2 cũng đã được cho phép gặp mặt cha mẹ qua kính cách ly, nhưng nhóm thứ 3 hiện vẫn trải qua các bài kiểm tra sức khỏe. Dự kiến, các cậu bé sẽ phải ở lại bệnh viện ít nhất 7 ngày để tiện theo dõi.

Ông Adisak Wongsukchan – cha của cầu thủ 14 tuổi Akarat Wongsukchan – cho biết, ông rất vui và trân trọng những nỗ lực của đội cứu hộ đã giúp đưa con trai ông và các thành viên khác ra ngoài.

Đội bóng nhí Thái Lan sụt 2 kg, đeo kính râm do ở trong hang quá lâu
Ông Adisak Wongsukchan, phụ huynh một cầu thủ mắc kẹt trong hang Tham Luang. (Ảnh: CNN)

“Tôi chỉ muốn được ôm cháu… và nói với cháu rằng tôi rất vui”, ông Wongsukchan vừa nói vừa khóc. Trên đường rời khỏi hang Tham Luang, ông Wongsukchan cũng dừng lại và cảm ơn bất cứ ai trong đội cứu hộ mà ông gặp.

Thu Hương