Ngày 24/7, 11 cậu bé và vị HLV đội bóng Thái Lan, được giải cứu khỏi hang Tham Luang hồi đầu tháng 7/2018, đã tham gia một nghi lễ Phật giáo và bước vào khóa tu 9 ngày tại một ngôi đền thuộc tỉnh Chiang Rai.

Theo Reuters, buổi lễ được các quan chức địa phương phát trực tiếp trên Facebook. Các cậu bé mặc quần áo màu trắng và nắm chặt tay nhau cầu nguyện trong khi một nhà sư cảm tạ quá trình đội bóng được giải cứu an toàn. Các em cũng sẽ được cạo đầu vào chiều 24/7.

Đây là buổi lễ mở đầu quá trình tu tập kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ ngày 25/7 tại một ngôi đền Phật giáo của các cậu bé. Một thành viên đội bóng không tham gia buổi lễ do là người theo đạo Thiên Chúa.

Trước đó, cha mẹ các em đã thông báo về việc này, như một cách để cảm ơn việc các em được trở về nhà an toàn và tưởng nhớ cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã hy sinh trong quá trình giải cứu đội bóng.

Đội bóng nhí Thái Lan sẽ đi tu để 'thanh lọc tâm hồn' sau nghịch cảnh
Trước đó, các cậu bé đã tham gia nghi lễ tôn giáo tại một ngôi đền cổ thuộc tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. (Ảnh: AFP)

Đây cũng là một nghi thức “thanh lọc tâm hồn” theo truyền thống Thái Lan, được áp dụng với những người đàn ông vừa trải qua nghịch cảnh.

“11 cậu bé sẽ bắt đầu đi tu, HLV Eka sẽ trở thành nhà sư”, quan chức văn phòng truyền thông tỉnh Chiang Rai Rachapol Ngamgrabuan cho biết.

Bố của Night, một thành viên đội bóng nói: “Các con cần dành thời gian tại tu viện. Điều đó là để bảo vệ các con. Việc này giống như các con đã chết nhưng lại được tái sinh”.

Các cậu bé sẽ học thiền, cầu nguyện và quét dọn tại nhiều tu viện khác nhau cho tới ngày 4/8.

Theo truyền thống, rất nhiều người đàn ông Thái Lan sẽ đi tu tạm thời khi đến độ tuổi nhất định. Theo truyền thống, nó sẽ mang phước lành tới những gia đình người Thái theo đạo Phật. Đạo Phật là tôn giáo lớn nhất tại Thái Lan với hơn 90% dân số tin theo.

Chiến dịch giải cứu đội bóng 13 người kết thúc thành công hôm 10/7. Cả đội mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, từ ngày 23/6 do nước lũ dâng cao làm ngập hang. Các em đã được xuất viện và trở về nhà vào tuần trước.

Thu Hương