Các công ty công nghệ Đài Loan đang rút khỏi Trung Quốc đại lục vì lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, theo giới truyền thông Đài Loan.

Khi nhiều thành phần công nghệ và thiết bị điện tử quan trọng lọt vào danh sách 200 tỷ hàng nhập khẩu Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế, các nhà sản xuất Đài Loan đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Nhiều công ty Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, do họ đã ký hợp đồng sản xuất hoặc lắp ráp các thiết bị cho các công ty đa quốc gia công nghệ cao như Apple và HP.

Khi chiến tranh thương mại leo thang, các công ty này đang tìm cách chuyển đổi hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc.

Thực trạng chi phí gia tăng, môi trường kinh doanh không công bằng khiến các công ty Đài Loan đã cân nhắc rời khỏi đại lục từ trước. Nhưng các mức thuế từ Mỹ có thể khiến xu hướng này trở nên trầm trọng hơn. Theo một bài báo ngày 31/7 của tạp chí Đài Loan mang tên Global Views Monthly, các giám đốc điều hành Đài Loan đang rút khỏi các thành phố sản xuất hàng đầu của Trung Quốc đại lục, như Đông Quan và Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông; và Thượng Hải và Kunshan ở tỉnh Giang Tô.

Trong một báo cáo gần đây của Mirror Media, ông James Wang, giám đốc điều hành của Sercomm, một nhà sản xuất phần mềm (software), phần sụn (firmware) và thiết bị băng thông, đã nói rằng nếu mức thuế 25 phần trăm được áp dụng đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, thì “90% các nhà máy của Sercomm sẽ bị ảnh hưởng”. Ông cho biết Sercomm sẽ phải tăng gấp đôi năng lực sản xuất tại nhà máy của công ty nằm ở thị trấn Zhunan thuộc tây bắc Đài Loan.

Một số công ty Đài Loan đã bắt đầu đổ tiền vào các cơ sở trong nước. Delta Electronics, một công ty hàng đầu thế giới về sản xuất các đơn vị cung cấp điện, sẽ đầu tư 2,7 tỷ Đài tệ (khoảng 87,9 triệu USD) vào một nhà máy mới rộng 30.000 m2 tại Công viên Khoa học Nam Đài Loan, theo Mirror Media. Gần đây, họ đã mua một mảnh đất trị giá 1,5 tỷ Đài tệ (khoảng 48,8 triệu đô la Mỹ) để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển mới gần trụ sở chính ở Đài Bắc.

Theo Business Weekly, một tạp chí của Đài Loan, Career Technology, nhà sản xuất mạch in cho iPhone, đã bắt đầu tìm đất ở Đài Loan để xây dựng một cơ sở mới.

Một số công ty khác đang di dời hoạt động sản xuất sang các nước khác. Trong một báo cáo ngày 16/8 của Bloomberg, nhà sản xuất iPhone tại Đài Loan Pegatron cho biết họ sẽ tăng cường khả năng sản xuất tại Cộng hòa Séc và Mexico, và có thể thiết lập các cơ sở mới ở Đông Nam Á.

Thu Phương