Khi các vận động viên Triều Tiên đã đến Hàn Quốc hôm thứ Năm (1/2), bộ phận tuyên truyền của chế độ Kim Jong Un đã cáo buộc Hoa Kỳ “đưa những đám mây đen tối của một cuộc chiến tranh hạt nhân lên bán đảo mà chim bồ câu có thể bay”, theo Fox News.

Đoàn đại biểu tham dự Thế vận hội PyeongChang của Triều Tiên đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Yangyang trong chiếc máy bay của Hàn Quốc hôm thứ Năm. Sau đó, phái đoàn gồm 32 thành viên, trong đó có 10 vận động viên, đã đến làng Olympic Gangneung, một thành phố phụ trợ cho Thế vận hội Olympic bắt đầu từ ngày 9/2 tới.

Choi So Eun, một sinh viên đại học tình nguyện dịch thuật và các công việc khác trong Thế vận hội cho biết: “Tôi nghĩ chỉ có các quan chức cấp cao ở Hàn Quốc mới có thể được gặp mặt trực tiếp một người Triều Tiên, nhưng tôi nghĩ tôi có thể nhìn thấy họ ở đây, vì vậy tôi rất phấn khích”.

Nhưng đoàn Triều Tiên vừa đến ngày 1/2 chỉ là đoàn đầu tiên tới Hàn Quốc để tham gia Thế vận hội.

Đoàn động viên Triều Tiên đầu tiên đã tới Hàn Quốc.
Đoàn động viên Triều Tiên đầu tiên đã tới Hàn Quốc ngày 1/2. (Ảnh: Reuters)

Một nhóm cổ vũ gồm 230 thành viên và đoàn kịch nghệ gồm 140 người sẽ đến Hàn Quốc vào tuần tới. Hai nước trước đó đã đồng ý đi diễu hành dưới một lá cờ thống nhất trong lễ khai mạc, điều này đã đưa Hàn Quốc trở thành nước chủ nhà duy nhất không treo lá cờ chính của mình trong lịch sử Olympic.

Một cảnh tượng hiếm hoi khác hôm 1/2 là các lá cờ của Triều Tiên được nhìn thấy trong các ngôi làng và sân vận động ở PyeongChang và Gangneung, một điều mà thông thường sẽ không được dung thứ ở một đất nước có luật chống cộng vẫn còn hiệu lực.

Nhóm Olympic và đội tuần tra thống nhất đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt giữa những người dân Hàn Quốc, những người này đã cho rằng Seoul đang tìm kiếm một Thế vận hội mùa đông yên bình như là một nỗ lực “ngoại giao thể thao”, một điều mà một số nhà phê bình gọi là “vô nghĩa”. Những người khác gọi Olympic là tuyên truyền miễn phí cho chế độ độc tài của Kim Jong Un.

Các nhà hoạt động xã hội cũng nhìn thấy lá cờ Triều Tiên và hình ảnh của Kim Jong Un.

cờ Triều Tiên và ảnh của Kim Jong Un
Những người biểu tình đốt cờ Triều Tiên và ảnh của Kim Jong Un trước Thế vận hội. (Ảnh: Reuters)

Trong khi Triều Tiên dường như giữ mối liên hệ với mối quan hệ thân thiết với Hàn Quốc, chế độ này vẫn tiếp tục tuyên truyền tiêu cực về bài phát biểu của Tổng thống Trump, trong đó Hoa kỳ coi Triều Tiên như là một mối đe dọa đối với các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng.

Minh Đức