Bạn nhìn thấy hình ảnh cô gái hay hình ảnh bà lão trong bức tranh ảo giác nổi tiếng có từ năm 1915 này? Điều đó có liên quan tới độ tuổi của bạn.  

“Vợ tôi và mẹ vợ tôi” là một trong những bức tranh ảo giác nổi tiếng nhất trên thế giới.

Người xem có thể nhìn thấy hình ảnh một cô gái trẻ đang quay mặt đi hoặc hình ảnh một bà lão với ánh nhìn trang nghiêm hướng về phía bên trái của bức tranh. Điều đặc biệt, bạn chỉ có thể nhìn thấy một hình ảnh tại một thời điểm mà thôi.

Ngiên cứu mới đây của các nhà tâm lý học Australia đã lý giải nguyên nhân vì sao bạn chỉ nhìn thấy hình ảnh một người phụ nữ trong bức tranh. Việc này phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Nghiên cứu có sự tham gia của 393 tình nguyện viên (TNV) từ 18-68 tuổi, trong đó có 242 người là nam giới. Những người tham gia được xem bức tranh trong nửa giây và phải trả lời về giới tính, ước tính độ tuổi của nhân vật họ thấy trong tranh.

Theo kết quả nghiên cứu, người trẻ tuổi thường nhìn thấy hình ảnh người phụ nữ trẻ đầu tiên. Trong khi đó, những người cao tuổi có xu hướng nhìn thấy hình ảnh bà lão trước.

Các nhà khoa học sau đó đã chọn ra nhóm 10% những người cao tuổi nhất và nhóm 10% những người trẻ tuổi nhất trong số những người tham gia và thực hiện khảo sát lần nữa.

Kết quả cho thấy, những người cao tuổi nhìn thấy hình ảnh bà lão trước tiên, trong khi nhóm còn lại cho kết quả ngược lại.

(Tổng hợp)