Disney đang hứng chỉ trích vì đã quay bộ phim Hoa Mộc Lan ở tỉnh Tân Cương, Trung Quốc, nơi chính phủ bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Ở cuối bộ phim, đoàn làm phim đã gửi lời cảm ơn một số cơ quan chính phủ ở Tân Cương, gồm văn phòng an ninh công cộng ở thành phố Turpan, Bộ Tuyên truyền Ủy ban khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của ĐCSTQ.

Khoảng 1 triệu người, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, được cho là đang bị giam giữ ở tỉnh Tân Cương. Không chỉ vậy, chính quyền Trung Quốc còn áp đặt các biện pháp hà khắc để cắt giảm tỷ lệ sinh của người Duy Ngô Nhĩ cũng như các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi khác.

Adrian Zenz, chuyên gia về Trung Quốc, nói với BBC rằng văn phòng an ninh công cộng ở Turpan được giao nhiệm vụ điều hành các “trại cải tạo” của Trung Quốc, nơi người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ. Ông cho biết, “Bộ Tuyên truyền” mà Disney gửi lời cảm ơn là cơ quan vận hành các chiến dịch tuyên truyền của Bắc Kinh tại trong khu vực.

Bộ phim Hoa Mộc Lan được chuyển thể từ phim hoạt hình cùng tên của Disney ra mắt năm 1998, kể về việc Hoa Mộc Lan cải trang thành nam thay cha tòng quân đánh giặc. Bộ phim đang đối mặt với làn sóng tẩy chay ở Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan do diễn viên chính của phim, Lưu Diệc Phi, năm ngoái đã công khai ủng hộ cảnh sát Hồng Kông mặc dù lực lượng này bị cáo buộc lạm dụng bạo lực trong trấn áp người biểu tình.

Disney cũng bị chỉ trích vì khấu đầu trước Bắc Kinh. Ông Zenz mô tả Disney là “một tập đoàn quốc tế trục lợi trong bóng tối của các trại tập trung”. Vị chuyên gia cho biết thêm, “trại cải tạo” đầu tiên được lập nên ở Turpan và bằng chứng sớm nhất về việc “cải tạo” người Duy Ngô Nhĩ ở thành phố này xuất hiện vào tháng 8/2013.

Nhà hoạt động Shawn Zhang cũng chỉ trích Disney, anh viết trên Twitter: “Có bao nhiêu nghìn người Duy Ngô Nhĩ bị Cục Công an Turpan đưa vào trại khi phim Hoa Mộc Lan được quay ở đó?”

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Hoàng Chi Phong cũng lên án Disney. Anh bình luận trên Twitter cá nhân rằng những ai xem Hoa Mộc Lan “có thể đang đồng lõa trong việc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi”.