Ant Group, được hậu thuẫn bởi tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, đã huy động được 37 tỷ USD từ việc niêm yết kép cổ phiếu trên cả hai sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông.

IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của Ant được kỳ vọng là lớn nhất từ ​​trước đến nay trên thế giới.

Đó được cho là một đôi bên cùng có lợi cho Ant Group và giới tinh tú Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), NTD cho biết.

Tuy nhiên, nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc, Qin Peng cho biết Jack Ma đã đánh giá quá cao khả năng bao dung các ý kiến ​​khác nhau của ĐCSTQ.

Hai tuần trước khi IPO, Jack Ma đã có bài phát biểu định mệnh của mình.

“Trung Quốc không có bất kỳ rủi ro tài chính hệ thống nào, bởi vì tài chính Trung Quốc về cơ bản KHÔNG CÓ tính hệ thống,” Ma nói. “Trung Quốc có một rủi ro được gọi là“ thiếu hệ thống tài chính”.

Bình luận, chế giễu ĐCSTQ đã dẫn tới hậu quả.

Vào ngày 2 tháng 11, các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Trung Quốc đã triệu tập Jack Ma và sau đó Bắc Kinh đã đóng sập vụ IPO kỷ lục của Ant Group.

“Lý do ĐCSTQ hạ bệ Jack Ma là để làm gương cho ông ấy và cảnh báo những doanh nhân khác. Hãy để họ nhớ ông chủ thực sự là ai. Đó là ĐCSTQ. Đó là Tập Cận Bình. Các vị thậm chí không nên cố gắng hát một giai điệu khác. Đừng nghĩ đến điều đó. Đây là cách của ĐCSTQ củng cố quyền lực của mình,” nhà phân tích Qin Peng nói.

Vụ việc đình chỉ này đã gây ra làn sóng xung kích khắp Trung Quốc.

Peng cho biết: “Cho dù đó là chuyển giao dữ liệu, hay hợp tác với các chính trị gia ĐCSTQ, hay hợp tác với việc mở rộng ra nước ngoài của ĐCSTQ, và bao gồm cả tiền tệ kỹ thuật số của đất nước, Ant Group đã rất tuân thủ những vấn đề này”.

Ant group đã giúp Bắc Kinh phát triển cái gọi là hệ thống “tín dụng xã hội”, nơi mọi hành vi đều được ghi lại bằng kỹ thuật số. Những lo ngại của “Đại ca” (“Big Brother”) xung quanh một hệ thống “tín nhiệm xã hội” mơ hồ đang triển khai ở Trung Quốc, được hỗ trợ bởi Alipay. Trong đó dữ liệu về hành vi không mong muốn được ghi lại bằng kỹ thuật số và được tổng hợp thành “điểm tín nhiệm” có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận việc làm của một người hoặc các dịch vụ khác nhau.

Gã khổng lồ fintech này cũng đã đầu tư vào các công ty công nghệ thực thi giám sát và đàn áp lớn của ĐCSTQ, đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Từ Khóa: