Theo BBC, các điều tra viên Ai Cập hôm thứ Hai (14/12) thông báo họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy hoạt động khủng bố là nguyên nhân đằng sau vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10/2015 khiến 224 người thiệt mạng.

Ngay sau khi sự việc phát sinh, nhóm khủng bố Tỉnh Sinai có liên đới với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm tấn công.

Nga cũng từng phát đi tuyên bố rằng máy bay của họ bị rơi là do đánh bom. Thông tin tình báo phương Tây cũng có chung quan điểm với Nga, và sau đó Anh và Nga đã cho ngừng mọi chuyến bay tới khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập – địa điểm chiếc máy bay Nga cất cánh.

Tuy nhiên, hôm qua người đứng đầu ủy ban điều tra của Ai Cập, ông Ayman al-Muqaddim, phát biểu trước kênh truyền hình nhà nước rằng “không có bằng chứng cho thấy có can thiệp từ hoạt động khủng bố hoặc hành động phi pháp”.

Phản ứng trước thông tin này từ phía Ai Cập, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại rằng “các chuyên gia của chúng tôi đã kết luận đây là vụ tấn công khủng bố”.

Nga từng thề sẽ tìm thấy và trừng phạt kẻ thủ ác đã đánh rớt chiếc Airbus của hãng Metrojet mà hành khách trên đó hầu hết là người Nga.

Tháng trước tạp chí mạng tên là Dabiq của IS đăng một bức ảnh chụp một vật mà họ gọi là quả bom tự chế đã phát nổ trên chiếc Airbus của Nga.

Vật này trông giống một lon soda của hãng Schweppes được lắp thêm ngòi nổ và công tắc, theo mô tả của BBC.

Vụ rơi máy bay này đã ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch của Ai Cập. Kinh tế nước này lại đang gặp nhiều khó khăn sau nhiều năm bất ổn chính trị và phải phụ thuộc phần nhiều vào du lịch.

Theo Reuters, Bộ Du lịch Ai Cập hồi đầu tháng cho biết doanh thu du lịch 2015 của Ai Cập sẽ giảm ít nhất 10% so với năm ngoái.

Minh Trí tổng hợp