Ngày 19/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để bàn về quan hệ song phương và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng 2 nước đã thống nhất rằng Trung Quốc và Nga có một mối quan hệ chặt chẽ, đồng thời đạt được nhiều kết quả tích cực trong những năm qua.

Qua cuộc điện đàm, hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, bao gồm cả căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên. Hai nhà ngoại trưởng cũng nhất trí việc tiếp tục duy trì các kênh liên lạc chiến lược với nhau về các vấn đề quan trọng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/12 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này Gennady Gatilov đã thảo luận với Đại sứ Trung Quốc tại Moskva Lý Huy về phối hợp hành động chung trong vấn đề Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự tại Hàn Quốc sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn khu vực.

Moskva đã kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

dien dam nga trung ve van de trieu tien nhat tri mot giai phap hoa binh

Nga – Trung Quốc thảo luận kế hoạch hành động về vấn đề Triều Tiên (ảnh minh họa: Reuters).

Các lực lượng của Trung Quốc và Nga cũng đã kết thúc thành công cuộc diễn tập liên hợp chống khủng bố “Hợp tác 2017” hôm 13/12 tại một căn cứ huấn luyện ở gần thành phố Ngân Xuyên (Yinchuan), thủ phủ Khu tự trị Dân tộc Hồi Ninh Hạ, phía Tây Bắc Trung Quốc.

An Yên