Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (6/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

‘Bộ Tứ’ bàn cách ứng phó Trung Quốc

AP đưa tin, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm nay cho biết các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực khiến Bộ tứ Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ tăng cường hợp tác để bảo vệ đối tác và người dân của họ khỏi “sự bóc lột, tham nhũng và cưỡng bức” của Bắc Kinh.

Bình luận trên được ông Pompeo đưa ra tại cuộc họp ở Tokyo với các ngoại trưởng Nhật Bản, Ấn Độ và Úc. Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của Bộ tứ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc chính quyền Trung Quốc bưng bít thông tin về Covid-19 và khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, đồng thời đe dọa tự do, dân chủ và sự đa dạng trong khu vực bằng những hành động ngày càng hung hăng. Ông Pompeo nhắc đến Biển Đông, Đài Loan, Mekong, Himalayas và nhấn mạnh đó chỉ là “một vài ví dụ”.

Trong khi đó, Tokyo lo ngại việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Nhật Bản cũng coi hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh.

Ông Trump làm việc dưới hầm Nhà Trắng

Theo CNN, Văn phòng tạm thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ở hầm Nhà Trắng, ngay cạnh phòng y tế, sẽ giúp ông được các bác sĩ, thiết bị y tế chăm sóc và hỗ trợ kịp thời trong trường hợp cần thiết. Văn phòng này cũng sẽ giúp ông Trump cách ly với dinh thự riêng ở Cánh Tây, nơi phát hiện ngày càng nhiều ca nhiễm mới ở các thành viên chính quyền Trump tuần này.

Nhật siết thị thực đối với sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc

Trang The Strait Times dẫn tin từ báo Yomiuri thân chính phủ Nhật Bản ngày 5/10 cho biết, kể từ tháng 4/2021, Tokyo sẽ siết chặt quá trình xem xét trong việc cấp thị thực, đặc biệt với các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Tokyo lo ngại công nghệ nhạy cảm và tin tình báo an ninh của Nhật Bản bị rò rỉ sang Trung Quốc hoặc các quốc gia khác thông qua những đối tượng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới diện sinh viên cao học hoặc nhà nghiên cứu.

Nếu điều này diễn ra, Nhật Bản sẽ nối gót Mỹ và Úc trong việc nâng cao cảnh giác chống lại sự can thiệp từ Trung Quốc.

Một chuyên gia về chính sách an ninh kinh tế nhận định: “Các sinh viên Trung Quốc bị Mỹ từ chối có thể thay đổi đối tượng của họ và chuyển sang Nhật Bản”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma dự định thăm Đài Loan

Taiwan News hôm nay đưa tin, Đức Đạt Lai Lạt Ma có kế hoạch thăm Đài Loan và phát biểu tại Đại học Quốc gia Thanh Hoa.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thông báo kế hoạch trên cho các tín đồ Đài Loan trong một cuộc hội thảo trực tuyến trên Facebook kéo dài ba ngày, bắt đầu từ 2/10.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng hồi tháng trước bày tỏ hy vọng sẽ đến thăm Đài Loan nhưng không tiết lộ tổ chức nào đã gửi thư mời cho ông. Ông đã thực hiện các chuyến đi tới Đài Loan vào các năm 1997, 2001 và 2009 nhưng chưa đặt chân đến hòn đảo kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn lên nắm quyền.

Bà Âu Giang An, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm nay cho biết hòn đảo hoan nghênh chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, Bộ cho biết chính phủ Đài Loan sẽ cần đảm bảo cả hai bên phải tuân thủ các quy trình kiểm soát dịch bệnh. Bà Âu cho biết thêm, Bộ Ngoại giao Đài Loan đến nay vẫn chưa nhận được thông báo từ Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Người biểu tình lao vào tù phóng thích cựu tổng thống Kyrgyzstan

Aljazeera đưa tin cựu tổng thống Kyrgyzstan, ông Almazbek Atambayev đã được thả tự do vào ngày 6/10 sau khi người biểu tình xông vào nhà giam. Có khoảng 2.000 người biểu tình cùng tham gia chiếm đóng, húc đổ cổng các tòa nhà.

Trước đó, con trai của ông Atambayev đã dẫn đầu nhóm biểu tình tấn công các văn phòng chính phủ và tòa nhà quốc hội Kyrgyzstan.

Người biểu tình bắt đầu xuống đường từ ngày 5/10 sau khi tố cáo cuộc bầu cử gian lận và cáo buộc Tổng thống Sooronbay Jeenbejov mua phiếu bầu và đe dọa.

Dự kiến, cựu tổng thống Atambayev sẽ tham gia với đám đông biểu tình tại quảng trường Ala-Too để kêu gọi hủy bỏ cuộc bầu cử quốc hội gây tranh cãi hôm 4/10.