Mục Điểm tin thế giới tối thứ Năm (17/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Người gốc Việt ở Mỹ ủng hộ ông Trump hơn ông Biden

Theo kết quả khảo sát do trang APIA vote công bố hôm 15/9, đa số người gốc Việt ở Mỹ muốn Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới.

Khảo sát được tiến hành từ ngày 4/7 đến 10/9, với 1.569 cử tri, bằng tiếng Anh, Trung, Hàn và Việt, với những người gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Philippines.

Trong số những cử tri gốc Việt đã đăng ký đi bầu, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump là 48%, trong khi cho ông Biden là 36%.

Đa số cử tri gốc Á cho biết sẽ ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ ở các cuộc chạy đua vào Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, một lần nữa nhóm người gốc Việt lại nằm ngoài xu hướng này. 38% cử tri gốc Việt ủng hộ đảng Cộng hòa, trong khi 23% ủng hộ đảng Dân chủ và 34% là những người trung lập về đảng phái.

Bắc Kinh phản ứng việc quan chức Mỹ tới Đài Loan

Hoa Kỳ hôm 16/9 thông báo cử Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach đến hòn đảo dự tang lễ của cựu tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối chuyến đi của Thứ tưởng Krach, cũng như bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

“Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng cần thiết tùy thuộc vào diễn biến tình hình”, ông Uông tuyên bố, song không nêu chi tiết.

Chi tiết mới về vụ đầu độc ông Navalny

Reuters đưa tin, đội ngũ của Navalny hôm nay cho biết chất độc thần kinh Novichok được sử dụng để đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny được phát hiện trong một chai nước ở phòng khách sạn của ông ở thành phố Tomsk, Siberia, trái với nghi ngờ ban đầu là ông bị đầu độc trong quán cà phê ở sân bay.

Một video được đăng trên tài khoản Instagram của ông Navalny hôm nay cho thấy các thành viên trong đội ngũ của ông đang kiểm tra căn phòng ông vừa rời khỏi ở khách sạn Xander, thành phố Tomsk, Siberia, Nga ngày 20/8, một giờ sau khi họ phát hiện Navalny đổ bệnh một cách đáng ngờ.

“Chúng tôi quyết định thu thập mọi thứ được cho là hữu ích và sẽ giao chúng cho các bác sĩ Đức”, đội ngũ viết trên Instagram của Navalny, cho rằng việc Nga “sẽ không điều tra sự việc” là rõ ràng.

“Hai tuần sau, một phòng thí nghiệm của Đức phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh Novichok chính trên chai nước thu từ phòng khách sạn ở Tomsk”, theo bài đăng.

Hoa Mộc Lan ‘bị lạnh nhạt’ trong ngày đầu công chiếu ở Hồng Kông

Bộ phim Hoa Mộc Lan của Walt Disney đã công chiếu hôm nay tại Hồng Kông, tuy nhiên không dành được ủng hộ của người dân, theo Reuters.

Các nhà hoạt động dân chủ đã kêu gọi tẩy chay bộ phim này do nữ diễn viên chính Lưu Diệc Phi đóng vai Hoa Mộc Lan ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trấn áp người biểu tình. Ngoài ra, bộ phim xuất hiện những cảnh quay tại Tân Cương, nơi Bắc Kinh bị tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Hầu hết các rạp ở Hồng Kông đã có buổi chiếu phim Hoa Mộc Lan đầu tiên vào sáng nay. Nhà hát Mong Kok Broadway chỉ bán được một phần ba số vé, ít hơn khoảng 20% ​​so với bộ phim địa phương được ra mắt cùng lúc.

Tại rạp chiếu phim Festival Grand ở một quận khác, số người mua vé xem Hoa Mộc Lan cũng ít hơn so với bộ phim khác.

Lính cứu hỏa Mỹ ca hát sau 14 tiếng chiến đấu với cháy rừng

Nhóm lính cứu hỏa ở bang Oregon, Mỹ nằm bệt trên con phố đầy khói bụi, cùng nhau ca hát sau một ngày dài kiệt sức đương đầu với cháy rừng, theo CNN.

Đội trưởng Theodore Hiner cho biết đội cứu hỏa của anh có 20 thành viên, đến từ thành phố The Dalles, hạt Wasco, bang Oregon, đã kết thúc ngày dài mệt mỏi hôm 14/9 sau 14 tiếng liên tiếp chiến đấu với cháy rừng.

Hiner nói thêm dù cả đội đã thấm mệt, những người lính cứu hỏa vẫn lạc quan “chế” lời bài hát “Đưa tôi đi xem bóng chày” thành những câu từ dành cho chữa cháy: “Đưa tôi tới đám cháy. Đưa tôi ra tiền tuyến. Đem tới cho tôi những người thợ cưa và cuốc. Tôi chẳng quan tâm liệu mình có trở về nhà được hay không”.