Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (10/8) của DKN xin gửi tới bạn đọc phần tóm lược của những tin sau:

Núi lửa Indonesia ‘bừng tỉnh’ phun ra đám mây tro bụi khổng lồ, phát tiếng động như tiếng sấm và bầu trời tối sầm lại

Một ngọn núi lửa ở Indonesia đã phun ra một đám mây tro khổng lồ cao tới 5 km vào bầu trời vào sáng ngày 10/8, phát ra tiếng động như tiếng sấm và khiến bầu trời trở nên tối sầm.

Núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra phun trào xảy ra sau hơn một năm “ngủ yên” và đây là vụ phun trào thứ hai của ngọn núi này trong 3 ngày trở lại đây, kể từ 8/8 khi chính quyền cảnh báo người dân và khách du lịch về khả năng núi lửa phun trào dung nham.

Cảnh quay ấn tượng của vụ phun trào vào sáng sớm được người dân ghi lại cho thấy một đám mây tro bụi tầng tầng lớp lớp dày đặc bốc lên từ đỉnh núi cao 2.460 km ở Karo, Bắc Sumatra.

Hải quân Ecuador giám sát 340 tàu đánh cá của Trung Quốc gần đảo Galapagos

Hải quân Ecuador đang tiến hành giám sát đội tàu đánh cá khổng lồ của Trung Quốc đang hoạt động gần khu bảo tồn biển của đảo Galapagos, do lo ngại về những tác động môi trường từ việc đánh bắt cá quá mức trong các khu vực nhạy cảm về sinh thái quanh hòn đảo, theo Reuters.

Họ cho biết, tổng cộng 340 tàu hiện đang ở trong khu vực, so với 260 được báo cáo trong tháng trước. Những hình ảnh được chụp lại trong chuyến bay tuần tra, với sự tham gia của các nhà báo, cho thấy ít nhất một trong những con tàu đã quá cũ và cần được bảo dưỡng, theo Reuters.

Tư lệnh Hải quân Ecuador, Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin, cho biết hầu hết các tàu cá này có năng lực đánh bắt lên đến 1000 tấn.

Bộ trưởng Y tế Mỹ đến Đài Loan, Trung Quốc điều máy bay chiến đấu bay qua eo biển

Chính phủ Đài Loan cho biết, ngay trong lúc Bộ trưởng Y tế và và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar đến thăm Đài Loan thể hiện sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump cho hòn đảo này, thì các máy bay phản lực của không quân Trung Quốc đã nhanh chóng bay qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan vào ngày 10/8. Các máy báy chiến đấu của Trung Quốc đã bị xua đuổi bởi các chiến đấu cơ tuần tiễu của Đài Loan, lực lượng không quân Đài Loan nói trong một tuyên bố.

Ông Azar đã tới Đài Loan trong hôm 9/8 với tư cách quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan này trong vòng 4 thập niên, một chuyến thăm bị Trung Quốc chỉ trích.

Trung Quốc áp chế tài trừng phạt các quan chức Mỹ

Trung Quốc đã áp lệnh trừng phạt đối với 11 công dân Hoa Kỳ bao gồm các nhà lập pháp vào hôm thứ Hai (10/8) để đáp trả việc Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc với cáo buộc tước đoạt các quyền tự do chính trị ở thuộc địa cũ của Anh.

Hãng Reuters cho biết, trong số những người bị nhắm mục tiêu có Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio, Tom Cotton, Josh Hawley và Pat Toomey và Hạ nghị sĩ Chris Smith, cũng như các cá nhân tại các nhóm nhân quyền và phi lợi nhuận.

Tháng trước, Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các ông Cruz, Rubio, Smith và các quan chức Mỹ khác sau khi Washington trừng phạt các quan chức cấp cao của Trung Quốc về việc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực tự trị Tân Cương.

Công viên cá sấu lớn nhất Ấn Độ sắp hết tiền

Công viên cá sấu lớn nhất Ấn Độ có thể chỉ còn có 4 tháng nữa là hết tiền để nuôi bầy động vật và trả lương cho nhân viên cũng như để thực hiện nghiên cứu, do doanh thu từ bán vé tham quan công viên đã giảm sau khi khu vực bị phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch virus corona, dẫn tới việc bít chặt dòng khách tới thăm, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức công viên cho biết.

Thông thường, doanh thu hàng năm của công viên đến từ 5 triệu chiếc vé được bán ra, chiếm tới một nửa doanh thu của cả công viên. Công viên nằm cách Chennai 40km đã đóng cửa kể từ ngày 16/3 và trước mắt chưa có triển vọng mở cửa trở lại.