Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (5/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

TT Trump nói có điều gì đó ‘rất kỳ lạ’ trong kiểm phiếu

Tổng thống Donald Trump nghi ngờ kết quả kiểm phiếu qua thư khi ông đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước về phiếu đại cử tri.

“Tối qua, tôi đang dẫn trước, thường là rất vững chắc, tại nhiều bang chủ chốt, gần như là tất cả các bang do đảng Dân chủ kiểm soát. Đột nhiên, lợi thế dẫn trước biến mất một cách thần kỳ khi các phiếu bầu qua thư được kiểm. Rất kỳ lạ, và những “các thăm dò dư luận” đã sai hoàn toàn”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 4/11.

Tuy nhiên, dòng tweet này của ông Trump đã bị kiểm duyệt, với lý do “nội dung gây tranh cãi hoặc sai lệch về bầu cử”.

Dòng tweet trên được đăng vài giờ sau khi TT Trump, trong một cuộc họp báo vào trưa 4/11 (giờ VN) nói rằng có “một nhóm người rất đáng buồn” đang cố gắng gian lận cuộc bầu cử này và tuyên bố sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao.

Thế giới hồi hộp chờ kết quả bầu cử Mỹ

Không chỉ người Mỹ, người dân thế giới cũng đang hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử khi hai ứng viên vẫn bám đuổi sít sao.

Hầu hết lãnh đạo và các ngoại trưởng thế giới “án binh bất động”. “Chúng ta hãy chờ xem kết quả ra sao”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. “Tình thế hiện giờ có mức độ bất ổn rất lớn. Cuộc đua sít sao hơn nhiều người nghĩ”.

“Chúng ta sẽ chỉ biết ai là người chiến thắng sau khi tất cả phiếu bầu được kiểm”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói hôm 4/11.

Trên Twitter, các từ khóa Trump, Biden và Bầu cử Mỹ 2020 đang nằm trên top thịnh hành tại nhiều nơi trên thế giới như Nga, Pakistan, Malaysia, Keny, khắp châu Âu và Mỹ Latinh.

Nga, nước bị giới chức Mỹ cáo buộc cố gắng can thiệp bầu cử, chưa đưa ra phản ứng chính thức nào.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng bầu cử là vấn đề nội bộ và họ “không có ý kiến gì”.

Ở Úc, đám đông theo dõi kết quả trong một quán bar ở Sydney. Một người tên là Glen Roberts nói: “Từ hồi Trump bước chân vào chính trường, tin tức thú vị hơn rất nhiều. Mọi người không bao giờ lường trước được ông ấy sẽ nói gì, thật là hay. Tin tức sẽ nhạt đi nếu Trump thua”.

Trong khi đó, có những người cho biết cuộc bầu cử Mỹ sẽ có tác động đến người dân toàn thế giới.

Chuyên gia: Dù TT Trump hay ông Biden thắng, ĐCSTQ vẫn thua

Ông Marion Smith, Giám đốc điều hành Quỹ Kỷ niệm Nạn nhân Cộng sản tại Washington nhận định trên tờ USA Today, tổng tuyển cử Mỹ năm 2020, dù ông Trump hay ông Biden thắng, kẻ thua lớn nhất vẫn là Đảng Cộng sản trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo ông Marion Smith, dù ông Trump hay ông Biden đắc cử, thì Mỹ đều có khả năng chọn lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Một trong những lý do chính là thái độ của người dân Mỹ đối với Trung Quốc.

Ông Marion Smith chỉ ra, mặc dù nhân vật chính trị Mỹ trong 40 năm qua đều lấy lòng Trung Quốc nhưng người Mỹ vẫn giữ tâm phòng bị đối với chủ nghĩa Cộng sản. Đặc biệt, sau đại dịch viêm phổi Vũ Hán và Bắc Kinh đàn áp nền dân chủ Hồng Kông, ⅔ người Mỹ có cái nhìn tiêu cực đối với chính quyền Trung Quốc.

Nhìn nhận hai ứng cử viên tổng thống là ông Trump và ông Biden, ông Marion Smith cho rằng, ông Trump chuyển chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sang phương hướng tự tin hơn, cộng thêm việc ông Trump rất nỗ lực khôi phục ngành sản xuất cũng như trừng phạt nghiêm doanh nghiệp Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Ngược lại, ông Biden có thiên hướng theo đường lối thân thiện Trung – Mỹ. Tuy nhiên, ông Marion Smith cũng đề cập rằng ông Biden đã nói rõ ràng về vấn đề Bắc Kinh đàn áp nhân quyền và lên án ĐCSTQ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Do đó, ông Marion Smith cho rằng, dù là ai thắng cử đi nữa, người Mỹ đều sẽ yêu cầu vị tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo cần có thái độ cứng rắn đối với chính quyền ĐCSTQ.

Bắc Kinh phản đối Mỹ bán máy bay không người lái cho Đài Loan

Bắc Kinh hôm thứ Tư (4/11) tuyên bố Washington đã gửi những tín hiệu sai trái và nghiêm trọng tới lực lượng quân sự Đài Loan khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thỏa thuận bán thương vụ bán máy bay không người lái tối tân cho hòn đảo.

Reuters đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong cuộc họp báo thường nhật ngày 4/11, Bắc Kinh sẽ có những phản ứng cần thiết trước vụ việc này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/11 thông báo bán 4 máy bay không người lái MQ-9B cùng các thiết bị liên quan và chương trình đào tạo nhân sự, trị giá 600 triệu USD cho Đài Loan đã chính thức thông báo cho Nghị viện. Nghị viện có 30 ngày để xem xét thương vụ. Tuy nhiên, do cả hai đảng đều ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan, nên Nghị viện khả năng cao sẽ phê duyệt thương vụ này.

Bộ trưởng Hungary nhiễm nCov sau khi gặp Thủ tướng Campuchia

Người đứng đầu Bộ Y tế Hungary hôm 4/11 cho biết, Ngoại trưởng nước này đã có kết quả dương tính với virus cúm Vũ Hán ở Thái Lan, một ngày sau khi ông gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Theo AFP, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã bay tới Phnom Penh hôm 3/11 để ký kết các thỏa thuận về quản lý hàng không dân dụng, nông nghiệp và nước, cũng như mở lại đại sứ quán sau 25 năm gián đoạn. Ông Szijjarto đã chụp hình với Thủ tướng Hun Sen và không đeo khẩu trang.

Ngoại trưởng Hungary cũng gặp mặt người đồng cấp Campuchia và bắt tay với một nhóm các bộ trưởng khác.

Vào tối 3/11, ông Szijjarto đến Bangkok và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm Vũ Hán.

Các cuộc họp theo lịch trình của Ngoại trưởng Szijjarto tại thủ đô Thái Lan đã bị hủy và một máy bay đã được đặt từ Hungary để đưa ông về nước.