Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (30/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tượng Washington bị bôi bẩn bằng sơn đỏ

SBS đưa tin sáng thứ Ba, hai bức tượng của nhà lập quốc Hoa Kỳ George Washington tại Công viên Quảng trường Washington ở New York đã bị bôi bẩn bằng sơn đỏ.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình với danh nghĩa đòi quyền sống cho người da đen vẫn đang tiếp tục sau cái chết của Floyd, một tội phạm ma túy có nhiều tiền án mới bị ngộ sát.

Nhiều người biểu tình, đa số trong đó là người da đen, đã trở nên quá khích, họ lợi dụng các cuộc tuần hành để đập phá tài sản công, tư và hôi của, nhiều bức tượng các anh hùng dân tộc Mỹ bị phá hủy, thậm chí họ còn hô hào đập tượng Chúa Jesus vì ông cũng là người da trắng.

Tổng thống Trump đã cam kết sẽ mạnh tay đối với bất kỳ ai phá hủy hoặc phá hoại các di tích lịch sử của Hoa Kỳ.

Ấn Độ thúc Nga sớm giao tên lửa để kịp đối phó Trung Quốc

Cuối tuần qua, truyền thông Nga đưa tin, Moscow đã đồng ý bàn giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ vào tháng 1/2021, sớm hơn gần một năm so với kế hoạch, theo bản tin tối thứ Hai của SCMP.

New Delhi đã yêu cầu Moscow đẩy nhanh việc thực hiện hợp đồng vũ khí trị giá 5,43 tỷ USD trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang với Bắc Kinh. Theo hợp đồng Ấn Độ đã ký với Nga vào tháng 10/2018, các tên lửa đầu tiên trong hệ thống S-400 sẽ được Moscow chuyển giao cho New Delhi vào cuối năm 2021.

Các nhà phân tích quân sự nhận định, việc Ấn Độ nhận chuyển giao hệ thống tên lửa của Nga có thể đặt ra mối đe dọa đối với Trung Quốc ở dài hạn trong các tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Bắc Kinh ép phụ nữ Duy Ngô Nhĩ triệt sản

Một báo cáo đã chỉ ra việc chính quyền Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát dân số của người Duy Ngô Nhĩ khi cưỡng buộc nhiều phụ nữ của sắc dân thiểu số này phải triệt sản, SBS News đưa tin sáng thứ Ba.

Một nhà nghiên cứu người Đức tên là Adrian Zenz, trong một báo cáo mới được công bố, đã tiết lộ các chính sách của Trung Quốc tại Tân Cương, cho biết phụ nữ Duy Ngô Nhĩ, cùng với phụ nữ của các dân tộc thiểu số khác, đang bị đe dọa khi họ từ chối triệt sản theo yêu cầu của nhà cầm quyền.

Chính quyền Trung Quốc nói báo cáo này là vô căn cứ, trong khi đó Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay lập tức chiến dịch được mô tả trong báo cáo vốn dựa trên sự kết hợp của dữ liệu được công bố chính thức, các tài liệu về chính sách của Trung Quốc và các cuộc phỏng vấn với những phụ nữ dân tộc thiểu số. (chi tiết)

WHO ‘cảnh báo’: Điều tồi tệ nhất từ đại dịch Covid còn chưa tới

Điều tồi tệ nhất từ đại dịch Covid-19 vẫn chưa đến, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “cảnh báo” hôm thứ Hai trong một cuộc họp báo ngắn, theo SBS News và CBS News.

Ông Tedros nói thêm rằng đại dịch sẽ còn lâu mới kết thúc, và lấy làm tiếc khi phải nói ra thực tế này. “Với loại môi trường và điều kiện này, chúng tôi lo sợ điều tồi tệ nhất”, người đứng đầu WHO cho hay.

Theo cập nhật của Worldometers, tính tới sáng thứ Ba (giờ Việt Nam), thế giới có 10.388.982 người nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 507.356 người tử vong, 5.645.371 người đã hồi phục. Hiện Hoa Kỳ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, kế tiếp là Brazil và Nga. Dịch bệnh cũng đã tái bùng phát tại Trung Quốc. Chính quyền của nước này đã phong tỏa gần nửa triệu dân ở khu vực Bắc Kinh, bằng các biện pháp bị lên án là cực đoan, vốn từng áp dụng tại Vũ Hán vào đầu năm nay.

Mỹ ngừng xuất khẩu một số mặt hàng sang Hồng Kông

Hoa Kỳ đang ngừng việc xuất khẩu các gói hàng quốc phòng sang Hồng Kông và đang xem xét các hạn chế hơn nữa đối với thương mại của hòn đảo này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai, theo Reuters.

Ông Pompeo thông báo, từ thứ Hai, Hoa Kỳ sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hồng Kông và cũng sẽ thực hiện các bước để chấm dứt xuất khẩu công nghệ sử dùng cho cả quân sự và thương mại, sang vùng lãnh thổ này.

“Quyết định của Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc tước quyền tự do của Hồng Kông [bằng luật an ninh], đã buộc chính quyền Tổng thống Trump phải đánh giá lại các chính sách của mình đối với vùng lãnh thổ này”, ông Pompeo nói.