Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Tư (20/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý bạn đọc những tin sau:

Tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt sắp trở lại Biển Đông

Tàu sân bay Theodore Roosevelt của Hải quân Hoa Kỳ sẽ trở lại hoạt động vào cuối tuần này sau khi tạm nghỉ gần hai tháng vì hơn 1000 thủy thủ của tàu bị nhiễm virus Vũ Hán. Sự xuất hiện trở lại của tàu sân bay này sẽ góp phần đẩy lùi tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông, theo bản tin hôm thứ Ba của Fox News.

Kể từ giữa tháng Ba, trùng thời điểm Theodore Roosevelt ghé đảo Guam và tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của Covid-19, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã quấy rối máy bay trinh sát Mỹ ít nhất 9 lần trên Biển Đông, ông Reed B. Werner, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách vấn đề Đông Nam Á, nói với Fox News.

“Chúng tôi nhìn thấy xu hướng hiện tại rất đáng lo ngại”, ông Werner nói, và cho biết thêm, “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến hành vi gây bất ổn của Trung Quốc tại Biển Đông” trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19 và “trong khi các nước hướng sự tập trung vào bên trong, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của họ [ở vùng biển này]”.

Ông Tedros sẽ tiếp tục ‘lãnh đạo’ thế giới chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, hôm thứ Ba, cho biết ông sẽ tiếp tục lãnh đạo cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch viêm phổi Vũ Hán, theo Reuters.

“Chúng tôi muốn có trách nhiệm hơn bất cứ ai”, ông Tedros nói trong cuộc họp trực tuyến với sự tham gia của 194 thành viên WHO. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò lãnh đạo chiến lược trong việc điều phối các phản ứng toàn cầu [đối với Covid-19]”.

Ông Tedros đưa ra phát biểu này sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hôm thứ Hai rằng nếu WHO không có những tiến bộ sau 30 ngày thì Hoa Kỳ sẽ cắt toàn bộ viện trợ và xem xét việc rút khỏi tổ chức này. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích sự yếu kém cũng như các biểu hiện thiên vị Trung Quốc của WHO trong đại dịch Covid-19.

Afghanistan: Xả súng nhà thờ, 8 người thiệt mạng

Vào tối thứ Ba, các tay súng đã bắn chết 8 người và khiến 5 người khác bị thương tại một nhà thờ Hồi giáo ở miền Trung Afghanistan, các quan chức địa phương nói với Reuters.

Ông Wahida Shahkar, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Parwan, cho biết: “Các tay súng đã bắn vào những người đang cầu nguyện trong nhà thờ Hồi giáo”.

Bộ Nội vụ Afghanistan đã xác nhận vụ tấn công xảy ra ở thủ phủ Chwankar của tỉnh Parwan, và cho rằng lực lượng Taliban đã làm việc này. Tuy nhiên, Taliban phủ nhận và nói rằng lực lượng an ninh Afghanistan vu khống họ.

Ông Trump ký lệnh loại bỏ các quy định cản trở kinh tế

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào thứ Ba để chỉ đạo các cơ quan liên bang cắt giảm các quy định, điều này theo ông sẽ giúp nền kinh tế phục hồi sau tác động tiêu cực của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, theo Reuters.

Ông Trump nói rằng sắc lệnh này yêu cầu các cơ quan chính phủ phải loại bỏ “các quy định không cần thiết cản trở sự phục hồi của nền kinh tế”.

“Tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan xem xét lại hàng trăm quy định mà chúng tôi đã đình chỉ để phản ứng với virus và sẽ đình chỉ vĩnh viễn những quy định này nếu có thể”, ông Trump cho biết thêm.

Ông Pompeo nói Đài Loan là đối tác tin cậy của Mỹ

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã chúc mừng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử, ca ngợi các biện pháp chống dịch của Đài Loan và gọi hòn đảo này là một đối tác đáng tin cậy, theo Reuters.

“Chúng ta có một tầm nhìn chung cho khu vực, hướng tới một mục tiêu bao gồm luật pháp, minh bạch, thịnh vượng và an ninh cho tất cả các nước”, ngoại trưởng Mỹ nói trong một tuyên bố, và cho biết thêm: “Đại dịch COVID-19 gần đây đã tạo cơ hội cho cộng đồng quốc tế nhìn thấy sự ưu việt trong mô hình chống đại dịch của Đài Loan”.

Bà Thái Anh Văn sẽ tuyên bố nhậm chức nhiệm kỳ hai vào thứ Tư. Reuters cho rằng trong bài phát biểu nhậm chức của mình, bà Thái sẽ đề cập tới việc “tham gia tích cực” vào các hoạt động của các tổ chức quốc tế. Trong khi đó, theo yêu cầu của Bắc Kinh, một trong các cơ quan hàng đầu của Liên Hợp Quốc là WHO đã không để Đài Loan tham dự các cuộc họp thảo luận biện pháp đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán.