Sáng nay, thứ Năm (12/3), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Trung Quốc cử chuyên gia giúp Ý chống COVID-19

Trung Quốc đã cử một nhóm chuyên gia y tế tới giúp Ý đối phó với dịch COVID-19 đang bùng phát, tương tự như việc họ đã thực hiện để giúp Iran và Iraq, theo bản tin đêm  thứ Tư (11/3) của SCMP.

Truyền thông Trung Quốc cho hay, Hội Chữ thập đỏ của nước này đã cử đại diện dẫn đầu một nhóm các chuyên gia y tế lên đường tới Ý vào thứ Tư, mang theo vật tư và thiết bị phòng chống dịch COVID-19.

Đây là kết quả của cuộc điện thoại hôm thứ Ba giữa Bộ trưởng Ngoại giao Ý, ông Luigi Di Maio, và người đồng cấp Vương Nghị. Trong cuộc điện thoại này, ông Luigi đã nhờ Trung Quốc giúp đỡ chống dịch COVID-19.

Hiện Ý là quốc gia có số người tử vong và nhiễm nCoV cao chỉ sau Trung Quốc, với 12.462 người nhiễm bệnh (tăng 2.313), 827 người chết (tăng 196), theo cập nhật của Worldometers, sáng ngày 12/3, giờ Hà Nội.

Nga thông qua hiến pháp mới, có thể giúp Putin tại vị tới năm 2036

Hôm thứ Tư (11/3), với số phiếu ủng hộ áp đảo, cả hai viện của quốc hội Nga đã thông qua những thay đổi trong hiến pháp cho phép ông Vladimir Putin tiếp tục ra tranh cử tổng thống vào năm 2024, Fox News đưa tin.

Việc sửa đổi hiến Pháp theo đề nghị của chính phủ Nga có thể giúp ông Putin nắm quyền đến năm 2036 trong trường hợp cựu quan chức của cơ quan tình báo KGB giành chiến thắng và hoàn thành thêm hai nhiệm kỳ tổng thống nữa. Nếu điều này xảy ra thì Putin sẽ lãnh đạo nước Nga liên tục trong 36 năm, giữ kỷ lục người cầm quyền lâu nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Hiện ông Putin, 67 tuổi, đã lãnh đạo nước Nga trong hai thập kỷ với tư cách tổng thống hoặc thủ tướng, đưa ông trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất chỉ sau Stalin.

Mỹ đề nghị giúp nếu Triều Tiên bùng phát COVID-19

Hoa Kỳ đã đề nghị giúp Triều Tiên đối phó với trường hợp dịch COVID-19 bùng phát ở quốc gia này, một quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Tư (11/3), theo Yonhap.

Robert Destro, trợ lý của Bộ trưởng Bộ Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Hoa Kỳ, nói với các phóng viên rằng ông không nắm được thông tin về diễn biến dịch COVID-19 ở Triều Tiên vì đây là một xã hội khép kín, có rất ít thông tin được chia sẻ, nhưng Mỹ muốn giúp Triều Tiên trong trường hợp quốc gia bí ẩn này có dịch.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa xác nhận trường hợp nhiễm nCoV nào, tuy nhiên Bình Nhưỡng đã thực hiện các biện pháp phong tỏa phòng dịch và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh nCoV như đeo khẩu trang và vệ sinh cẩn thận.

Thổ Nhĩ Kỳ tố Hy Lạp đối xử với người di cư theo kiểu Đức Quốc Xã

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cáo buộc lực lượng an ninh Hy Lạp hôm thứ Tư (11/3) hành xử như Đức quốc xã khi sử dụng vũ lực đối với người di cư đang cố gắng vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để vào Liên minh châu Âu, theo Reuters.

Lực lượng an ninh Hy Lạp đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn người di cư. Athens đã đình chỉ nhận các đơn xin tị nạn trong một tháng và cho biết họ đã ngăn chặn hơn 42.000 người di cư Trung Đông, chủ yếu là người Syria, vào EU bất hợp pháp trong hai tuần qua.

Hàng chục ngàn người di cư đã cố gắng vào Hy Lạp kể từ ngày 28/2, ngày mà Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không giữ họ trên lãnh thổ của mình theo thỏa thuận mà Ankara ký với Brussels vào năm 2016 để đổi lấy viện trợ của EU.

WHO bắt đầu gọi COVID-19 là đại dịch

Reuters cho hay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư (11/3) nói rằng có thể dùng từ đại dịch để mô tả COVID-19, trong bối cảnh Anh và Ý thông báo sẽ chi hàng tỷ đô la để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của loại virus được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc cả về mức độ báo động ở phương diện lây lan và nghiêm trọng, cũng như mức độ báo động về hiệu quả ứng phó [với dịch COVID-19]”, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói với các phóng viên ở Geneva.

“Do đó, chúng tôi đã đưa ra đánh giá rằng COVID-19 có thể được mô tả như một đại dịch”, ông Tedros nói.

Theo thống kê của Worldometers, tính tới sáng ngày 12/3 (theo giờ Việt Nam), đã có 122 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng với một tàu du lịch, thông báo có người nhiễm nCoV, với 126.036 người nhiễm bệnh (tăng 7.088 ca nhiễm mới), 4.615 người chết (tăng 319 ca).