Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Hai (12/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

nCoV có thể tồn tại tới 28 ngày trên các bề mặt

Các nhà nghiên cứu cho biết, virus gây ra Covid-19 có thể lây nhiễm trên các bề mặt như tiền giấy, màn hình điện thoại và thép không gỉ trong 28 ngày, theo BBC.

Các phát hiện từ cơ quan khoa học quốc gia Úc cho thấy SARS-Cov-2 có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với suy nghĩ trước nay của mọi người. Tuy nhiên, thí nghiệm được tiến hành trong bóng tối, trong khi tia UV từ ánh sáng mặt trời được chứng minh là có thể tiêu diệt virus Vũ Hán.

Một số chuyên gia cũng đã nghi ngờ về mối đe dọa thực sự của nCoV gây ra bởi sự lây truyền thông qua các bề mặt ở các vật dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, nCoV chủ yếu lây truyền khi người ta ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Cũng có bằng chứng cho thấy virus Vũ Hán có thể lây lan thông qua các hạt bụi mang loại virus này, bay lơ lửng trong không khí.

Azerbaijan và Armenia cáo buộc lẫn nhau

Hôm Chủ nhật (11/10), Azerbaijan và Armenia đã cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm lệnh ngừng bắn và tội ác nghiêm trọng đối với dân thường. Azerbaijan cho biết họ đã tiến hành các cuộc không kích đối phương sau một ngày ngừng bắn, theo Reuters.

Hai nước đã đồng ý ngừng bắn sau các cuộc đàm phán ở Moscow nhằm mục đích cho phép lực lượng người Armenia ở Nagorno-Karabakh và lực lượng Azeri hoán đổi tù nhân và người tử vong trong các cuộc giao tranh.

Tuy nhiên, gần như ngay lập tức cả hai bên đều cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Azerbaijan đã gây chú ý trong các bình luận công khai từ các quan chức hàng đầu rằng dù sao thì lệnh ngừng bắn cũng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong khi đó, vào ngày Chủ nhật, Azerbaijan cáo buộc Armenia đã pháo kích nặng nề vào một khu dân cư ở Ganja, thành phố lớn thứ hai của họ vào buổi sáng cùng ngày và tấn công một tòa nhà chung cư.

Ông Trump nói đã hoàn toàn khỏi bệnh

Tổng thống Trump hôm Chủ nhật (11/10) cho biết ông đã bình phục hoàn toàn sau khi nhiễm virus Vũ Hán và không có nguy cơ lây nhiễm cho những người khác. Điều đó giúp ông quay trở lại tổ chức các cuộc mít tinh vận động tranh cử lớn vào những tuần cuối cùng của cuộc đua tới Nhà Trắng nhiệm kỳ hai, theo Reuters.

Ông Trump đưa ra những phát biểu này một ngày sau khi bác sĩ cho biết ông đã thực hiện xét nghiệm và kết quả là ông đã không còn nhiễm virus Vũ Hán.

“Tôi đã vượt qua bài kiểm tra cao nhất, các tiêu chuẩn cao nhất và tôi đang ở trong trạng thái tuyệt vời”, ông Trump nói với Fox News trên chương trình “Sunday Morning Futures”.

“Có vẻ như tôi đã miễn dịch, tôi không biết, có thể là một thời gian dài hoặc có thể là một thời gian ngắn. Cũng có thể là cả đời. Không ai thực sự biết”, ông Trump nói.

Vượt biên tới Ý, ít nhất 11 người châu Phi thiệt mạng

Một quan chức an ninh Tunisia cho biết, ít nhất 11 người di cư từ châu Phi đã thiệt mạng khi thuyền của họ bị chìm ngoài khơi Tunisia vào Chủ nhật (11/10) trong khi họ cố gắng băng qua Địa Trung Hải để tới đảo Lampedusa của Ý, theo Reuters.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia đã trục vớt được thi thể của 8 phụ nữ và 3 trẻ em ngoài khơi vào cuối ngày Chủ nhật, quan chức này cho biết. Đồng thời lực lượng này cũng đang tìm kiếm những người mất tích

Các quan chức cho biết có khoảng 30 người đã lên thuyền với ý định vượt biên đến Ý.

Vào năm ngoái, khoảng 90 người di cư châu Phi đã chết đuối sau khi thuyền của họ bị lật trên đường từ Libya đến châu Âu.

Số người nhiễm nCoV tăng cao, Ý áp biện pháp mới

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza cho biết, Italy đang chuẩn bị các biện pháp hạn chế mới trên toàn quốc, bao gồm việc cấm tổ chức các bữa tiệc riêng tư, để đối phó với sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm virus Vũ Hán mới.

Ông Speranza nói rằng Ý cần bổ sung các hạn chế sau khi đã nới lỏng chúng trong vài tuần nhằm mục đích tránh một cuộc phong tỏa mới trên phạm vi toàn quốc.

“Bây giờ chúng ta cần một sự thay đổi nhanh và can thiệp bằng các biện pháp, không thể so sánh với những biện pháp đã áp dụng trong quá khứ, có thể cho phép chúng ta kiểm soát sự lây lan [của virus Vũ Hán] và tránh các biện pháp cứng rắn hơn sau này”, ông Speranza nói, sau khi chính phủ Ý yêu cầu người dân trên khắp cả nước đeo khẩu trang.

Theo cập nhật của Worldometer, tính tới 22:53 (GMT), ngày 11/10/2020, Ý có 354.950 người nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 36.166 người tử vong, lần lượt tăng 5.456 và 26 so với thống kê một ngày trước đó.