Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Tư (1/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bác sĩ tiếp xúc gần Tổng thống Putin dương tính với virus Vũ Hán

Sau chuyến thăm của Tổng thống Nga Valimir Putin tới một bệnh viên vào tuần trước, một bác sĩ tiếp xúc gần với ông hôm thứ Ba (31/3) đã được xác nhận dương tính với virus Vũ Hán, theo Fox News.

Tổng thống Putin đã đến thăm bệnh viện Kransarka vào thứ Ba tuần trước, bắt tay và trò chuyện với bác sĩ Denis Protsenko tại bệnh viện này. Một đoạn video trên truyền hình cho thấy hai người tiếp xúc trong điều kiện không mặc đồ bảo hộ.

Bác sĩ Denis đã thông báo về việc ông bị nhiễm virus Vũ Hán trên Facebook và nói rằng ông vẫn khỏe. Trong khi đó điện Kremlin cho biết ông Putin thường xuyên được xét nghiệm COVID-19 và mọi thứ đều ổn.

Thiếu nhiên liệu và nCoV khiến Venezuela khủng hoảng hơn

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết sự thiếu hụt nhiên liệu ở Venezuela đang gây ra những hệ lụy ngày càng nghiêm trọng đối với hoạt động sản xuất và cung cấp thực phẩm tại nước này.

Ông Pabon, một nông dân Venezuela 52 tuổi, nói với Reuters: “Làm thế nào chúng tôi có thể thu hoạch rau nếu chúng tôi chỉ có thể mua 15 lít xăng? Thế là không đủ để đi đến các cánh đồng và trở về”.

Từng là quốc gia giàu có ở Nam Mỹ, Venezuela chìm trong khoảng hoàng nhiều năm qua, và nay lại phải đối mặt với những khó khăn mới do dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra.

Sản xuất lương thực của Venezuela đã giảm mạnh sau nhiều năm chịu sự kiểm soát gắt gao theo chính sách thiên tả của chính phủ Maduro đối với lĩnh vực nông nghiệp, góp phần làm trầm trọng hơn tình trạng suy dinh dưỡng và khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia này.

Tàu Mỹ từng ghé Đà Nẵng có 200 thủy thủ nhiễm virus Vũ Hán

Chỉ huy của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hải quân Hoa Kỳ nói rằng, toàn bộ thủy thủ đoàn gồm khoảng 5.000 người của siêu tàu này cần phải được cách ly sau khi có tới 200 người trong số đó dương tính với virus Vũ Hán, Fox News đưa tin hôm thứ Ba.

Vào tuần trước USS Theodore Roosevelt bắt đầu phát hiện có người nhiễm virus Vũ Hán, đây là lần đầu tiên người trên một tàu hải quân Mỹ bị lây lan virus.

Vào đầu tháng Ba, USS Theodore Roosevelt đã ghé cảng Đà Nẵng để thăm Việt Nam trong thời gian từ 5-9/3 trong sự kiện kỷ niệm 25 năm Mỹ-Việt bình thường hóa quan hệ.

Một cậu bé 13 tuổi ở Anh tử vong vì virus Vũ Hán

Một cậu bé 13 tuổi người Anh có tên Ismail Mohamed Abdulwahab đã tử vong vì nhiễm virus Vũ Hán, đây là bệnh nhân COVID-19 nhỏ tuổi nhất ở Anh tử vong tính tới thời điểm này, theo bản tin hôm thứ Ba (31/3) của Fox News.

Ismail qua đời tại Bệnh viện Kings College vào sáng sớm hôm thứ Hai. Người thân của Ismail nói với Sky News rằng cậu bé bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của người nhiễm virus Vũ Hán vào thứ Năm tuần trước và lập tức được đưa đến bệnh viện. Ngay ngày hôm sau cậu bé cho kết quả dương tính với nCoV, và rất nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê.

Trước đó, NHS England báo cáo, nạn nhân trẻ nhất của virus Vũ Hán là một nam thanh niên 19 tuổi. Theo Worldometers, tình tới sáng ngày 1/4 (giờ Việt Nam), Anh có 25.150 người nhiễm nCoV (tăng 3.009), trong đó có 1.789 người tử vong (tăng 381).

Chuyên gia: Virus Vũ Hán không làm thế giới thiếu gạo

Các chuyên gia trong ngành cho biết, thế giới sẽ không rơi vào tình trạng thiếu gạo do ảnh hưởng bởi đại dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng với điều kiện hiện hiện tượng hoảng loạng mua tích trữ và các lệnh cấm xuất gạo không vượt quá tầm kiểm soát, theo bản tin ngày thứ Tư (1/4) của SCMP.

“Về cơ bản, chuỗi cung ứng toàn cầu về các loại ngũ cốc vẫn rất tốt, nhưng nếu các nước tiếp tục hạn chế thương mại, chúng ta sẽ có thể đối mặt với biến động giá cả và kích thích việc mua tích trữ”, Phin Ziebell, chuyên gia kinh tế nông nghiệp tại Ngân hàng Quốc gia Úc, nói.

Ủy ban an ninh lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc cảnh báo tuần trước rằng “việc gián đoạn [xuất khẩu] tại các đường biên giới và trong các chuỗi cung ứng có thể gây ra hệ lụy cho hệ thống lương thực”.