Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Ba 1/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đã đưa tin trong ngày hôm nay:

Hàn Quốc đầu tư 33 triệu USD phát triển trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong y tế

Hôm 1/5, truyền thông Hàn Quốc đưa tin: Chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch đầu tư 35.7 tỷ won (33.4 triệu USD) trong 3 năm tới để xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo y tế trong nước nhằm phân tích dữ liệu y tế của người bệnh, cung cấp các chẩn đoán và điều trị theo hướng cá nhân hóa.

Phát triển công nghệ Trí tuệ nhân tạo nhắm tới mục tiêu cụ thể cho 8 loại bệnh: Ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh mạch mãu nào, bệnh tim, động kinh, chứng mất trí và bệnh di truyền hiếm gặp ở trẻ em. Dự án Trí tuệ nhân tạo trong Y khoa sẽ được dẫn đầu bởi Trung tâm y tế Asan Seoul và có sự tham gia của 25 bệnh viện và viện y tế địa phương và 19 nhà phát triển phần mềm công nghệ trí tuệ nhân tạo bao gồm Vuno, JLK Inspection và Kakao Brain, theo Koreal Herald.

Hàn Quốc đầu tư phát triển công nghệ Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong y học. (Ảnh: 123RF)

Người Kitô giáo tại thành cổ Jerusalem bị đe dọa nghiêm trọng bởi người bảo thủ địa phương

Những người theo đạo Cơ đốc tại Thành cổ (Old City) Jerusalem nói rằng sự hiện diện của họ tại trung tâm địa lý đức tin của họ đang bị đe dọa bởi những người Do thái bảo thủ.

Theo những người đứng đầu nhà thờ, các linh mục đang bị lạm dụng bởi những lời nói và bị phỉ nhổ, và tài sản bị phá hoại. Căng thẳng đã tăng lên trong năm tại các khu vực Kitô giáo và người Armenia trong phạm vi 1km vuông phố cố có tường bao quanh, bao gồm Nhà thờ Holy Sepulchre, địa điểm linh thiêng nhất trong Kitô giáo, nơi Chúa Jesu bị đóng đinh và phục sinh. Thành cổ (Old City) cũng là nơi có tầm quan trọng tôn giáo đối với người Do thái và người Hồi giáo.

Các nhà thời nói rằng họ đang đối mặt với sự tấn công trên 3 mặt trận: một cuộc chiến tranh bởi những người địa phương bảo thủ, yêu cầu thuế chưa từng có của hội đồng thành phố Jerusalem và một đề nghị cho phép sung công đất thuộc về địa phận nhà thờ để bán, theo The Guardian.

Theophilos III phát biểu tại trước những cánh cửa đóng kín của Nhà thờ Thánh Sepulchre, tại Thành cổ Jerusalem (Old City). (Ảnh: Amir Cohen/Reuters)

Đài Loan tố cáo Trung Quốc mua chuộc đồng minh Dominica với 3 tỷ USD

Trung Quốc đề nghị một khoản 3.1 tỷ USD cho các khoản vay và đầu tư nhằm buộc Cộng hòa Dominica cắt đứt quan hệ với Đài Loan, một quan chức Đài Loan cho biết hôm thứ Ba (1/5).

Đài Loan có quan hệ chính thức với 19 quốc gia, trong số đó có các quốc gia nghèo tại Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru. Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ đơn giản là một tỉnh lỵ không có quyền có mối quan hệ nhà nước. 

Trung Quốc và Đài Loan đã cố gắng săn đón các nước đồng minh của nhau trong nhiều năm qua, mặc dù Đài Bắc đang phải vật lộn cạnh tranh với một cường quốc ngày càng mạnh mẽ Trung Quốc. (Chi tiết)

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn bắt tau Thủ tướng Cộng hòa Dominica Chancellor Miguel Vargas tại Khu liên hợp Lãnh đạo Zhongnanhai tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 1/5/2018. (Ảnh: Minoru Iwasaki/Pool via REUTERS)

Đại sứ Liên hợp quốc tại Myanmaer kêu gọi tạm dừng bạo lực gia tăng tại bang Kachin

Chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Myanmar đã bày tỏ quan ngại sâu sắc hôm thứ Ba (1/5) về sự gia tăng đột ngột về tình trạng thù địch tại bang Kachin, trích dẫn báo cáo cho biết lực lượng quân đội đã đánh bom trên không, sử dụng vũ khí hạng nặng và pháo binh trên các khu vực dân sự gần Trung Quốc.

“Những thường dân vô tội đang bị giết và bị thương, và hàng trăm gia đình hiện đang chạy trốn vì sự sống của họ” , Yanghee Lee, người báo cáo tình trạng nhân quyền của Liên hợp quốc tại Myanmar cho hay.

Kachin
Cư dân Kachin bỏ chạy khỏi cuộc chiến giữa quân đội Myanmar và quân nổi dậy dân tộc. (Ảnh: Zau Ring Hpara/AFP/Getty Images)

Đại Kỷ Nguyên News