Đại Kỷ Nguyên chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Ba ngày 8/5, chúng tôi xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đã diễn ra trong ngày hôm nay:

Uy tín của Tổng thống Trump tiếp tục gia tăng trong lòng công chúng Mỹ

Đánh giá uy tín của Tổng thống Trump có dấu hiệu tích cực khi nhiều người Mỹ tin rằng cách tiếp cận của ông đối với Triều Tiên có hiệu quả, theo Business Insider.

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều Tiên tiềm năng sắp diễn ra, phương pháp tiếp cận phi chính thống của Tổng thống Donald Trump đối với vấn đề Triều Tiên có thể đã làm giảm bớt những lo ngại về khả năng xung đột nếu có, theo một cuộc thăm dò mới nhất của CBS News.

Tổng thống Donald Trump phát biểu ngày 22/9/2017, tại Huntsville, Alabama. (Ảnh: AP)

51% người Mỹ đồng tình cách xử lý vấn đề Triều Tiên của ông Trump, tăng 9 điểm so với tháng 3 và 17 điểm kể từ tháng Giêng, CBS cho biết hôm thứ Hai 7/5. (Chi tiết)

Rộ tin Kim Jong-un lại đến thăm Trung Quốc

Tin đồn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm Trung Quốc một lần nữa ngày càng tăng trong một động thái rõ ràng nhằm tăng cường mối quan hệ với đồng minh truyền thống giữa hai quốc gia, ngay trước hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các nguồn tin, một chiếc máy bay Triều Tiên rõ ràng mang theo một viên chức hàng đầu Bình Nhưỡng đã đến thành phố Đại Liên ở phía đông bắc của Trung Quốc hôm thứ Hai (7/5), một ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự một buổi lễ đánh dấu hoạt động kiểm tra tàu sân bay của nước này. (Chi tiết)

Rộ tin Kim Jong-un lại đến thăm Trung Quốc tại Đại Liên. (Ảnh: Yonhap)

Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Có vẻ như một quan chức cấp cao của Triều Tiên rõ ràng đã đến thăm Đại Liên. Xem xét các tình huống khác nhau liên quan đến giao thức tiếp đón, rất có thể quan chức đó là chủ tịch Kim”, theo Yonhap.

Nếu viên chức Triều Tiên trên máy bay được xác nhận là lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên, đây sẽ là chuyến thăm thứ hai của ông tới Trung Quốc, sau chuyến công du bất ngờ vào cuối tháng 3 vừa qua.

Án tù chung thân cho Tôn Chính Tài, cựu Bí thư Trùng Khánh

Một tòa án của Trung Quốc đã kết án ông Tôn Chính Tài, cựu Bí thư ĐCSTQ thành phố Trùng Khánh, mức án tù chung thân vì tội tham nhũng, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Ba (8/5), theo Reuters.

Ông Tôn Chính Tài là cựu quan chức cấp cao mới nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Vào tháng 4, ông Tôn đã thừa nhận tại một tòa án trung gian ở thành phố Thiên Tân rằng ông đã nhận hối lộ hơn 170 triệu nhân dân tệ (27 triệu USD).

Australia điều tra lớp học Khổng Tử do lo ngại tuyên truyền

Chính quyền tiểu bang New South Wales (NSW) đang xem xét một chương trình tranh cãi do chính phủ Trung Quốc tài trợ nhằm dạy tiếng Quan thoại ở các trường học, giữa những lo ngại về việc trẻ em bị tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo hãng truyền thông quốc gia Australia ABC News.

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Giáo dục Rob Stokes đã xác nhận chương trình du lịch do Bắc Kinh tài trợ cho các hiệu trưởng ở NSW đến thăm Trung Quốc đã bị tạm hoãn. Người phát ngôn của ông Stokes nói rằng chính phủ hiện đang điều tra những lo ngại về các lớp học Khổng Tử.

Một người mẹ đã không đăng ký cho con gái học chương trình Khổng Tử của Trung Quốc do lo ngại tuyên truyền. (Ảnh: ABC News)

Động thái này đã được hoan nghênh bởi thành viên cộng đồng Đài Loan Carole Lu, cô đã không đăng ký cho con gái học chương trình Khổng Tử trong trường học vì cô lo ngại nó sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của Trung Quốc.

Cô nói: “Tôi lo lắng về loại văn hóa họ sẽ dạy cho trẻ em, đó là việc một người mẹ như tôi lo lắng”.

Tổng thống Moon kêu gọi Nhật – Triều đối thoại và hợp tác

Ngày 8/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ nỗ lực giúp Nhật Bản cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Ông gọi đây là chìa khóa để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tăng cường hòa bình và ổn định trong khu vực, theo Korea Herald.

Ông Moon nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, công bố hôm thứ Ba: “Nhật Bản có thể đóng một vai trò rất quan trọng cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên. Một phần là việc bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên có thể là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và sự hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản có thể cần thiết cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Yonhap)

“Nếu quan hệ Triều Tiên – Nhật Bản được bình thường hóa, nó sẽ góp phần rất lớn vào hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á”, ông nói thêm trong cuộc phỏng vấn do văn phòng Tổng thống Nhà Xanh thực hiện. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News