Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (5/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Đài Loan kêu gọi WHO thoát khỏi kiểm soát của Bắc Kinh

Reuters đưa tin, chính quyền Đài Loan hôm nay nói rằng Trung Quốc không thể đại diện cho hòn đảo tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đồng thời kêu gọi tổ chức này thoát sự kiểm soát của Bắc Kinh trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

“Chỉ chính quyền được dân bầu của Đài Loan mới có thể đại diện cho 23 triệu người Đài Loan trong cộng đồng quốc tế”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đài Loan Âu Giang An (Joanne Ou) nói với các phóng viên tại buổi họp báo ở Đài Bắc hôm nay.

Bà Âu nói thêm rằng, WHO nên thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và để Đài Loan tham gia đầy đủ vào cuộc chiến chống virus. “Đừng để sự can thiệp chính trị không đúng chỗ của Trung Quốc ngăn cản cuộc chiến đoàn kết của thế giới chống lại virus”, bà Âu phát biểu.

Ông Steven Solomon, người phụ trách pháp chế của WHO, hôm 4/5 nói rằng WHO công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là “một đại diện hợp pháp của Trung Quốc” theo chính sách của Liên Hợp Quốc từ năm 1971, và vấn đề có cho Đài Loan tham dự hội nghị hay không sẽ được 194 quốc gia thành viên WHO thảo luận. 

Tuy nhiên, bà Âu cho rằng, quyết định năm 1971, theo đó Trung Quốc tiếp quản ghế của Đài Loan tại Liên Hợp Quốc, chỉ giải quyết vấn đề ai đại diện cho Trung Quốc, chứ không trao cho Trung Quốc quyền đại diện cho đảo Đài Loan trên trường quốc tế.

Tàu chiến Mỹ lần đầu đến Biển Barents sau 30 năm

CNN đưa tin, ba tàu khu trục Mỹ tiến vào Biển Barents ở phía bắc Nga hôm 4/5, đánh dấu lần đầu hải quân Mỹ hiện diện tại đây từ thập niên 1980.

Theo thông cáo của Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu (USNFE), tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook, USS Porter và USS Roosevelt cùng tàu hộ vệ tên lửa Anh HMS Kent hôm qua tiến vào Biển Barents nhằm “thực thi quyền tự do hàng hải và thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đồng minh”, Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu (USNFE) ra thông cáo cho biết.

Úc mất 2,5 tỷ USD mỗi tuần vì Covid-19

AFP dẫn các số liệu chính thức do chính phủ Úc công bố ngày 5/5 cho hay, Úc đang mất đi 4 tỷ AUD (tương đương 2,5 tỷ USD) mỗi tuần nếu các biện pháp phong tỏa do dịch Covid-19 tiếp tục được áp dụng.

Số liệu của cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy 7,5% việc làm, tương đương khoảng 700.000 lao động Úc trong tổng số gần 13 triệu lao động của nước này đã mất việc làm trong vòng 5 tuần, từ 14/3 đến 18/4.

Ấn Độ đánh ‘thuế corona’ 70% lên rượu để ngăn tập trung đông người

Reuters đưa tin, chính quyền bang Delhi, Ấn Độ hôm 4/5 thông báo áp đánh thuế 70% lên mặt hàng rượu bán lẻ, gọi là “phí corona đặc biệt” có hiệu lực từ thứ Ba (5/5) để ngăn chặn lượng lớn người dân tập trung tại các cửa hàng bán rượu khi chính phủ nới lỏng lệnh phong tỏa.

Các bang khác như bang Andhra Pradesh ở miền Nam Ấn Độ, chính quyền cũng đã tăng giá rượu khi hàng trăm người xếp hàng dài mua rượu, vi phạm các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19.