Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (30/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Thái Lan có 1.524 ca nhiễm virus Vũ Hán, 9 người tử vong

Reuters thông tin, Thái Lan ghi nhận 136 ca nhiễm mới virus corona và hai ca tử vong mới vào thứ Hai, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 1.524 và 9.

Đảo du lịch Phuket nổi tiếng ở miền nam Thái Lan đã phong tỏa một phần vào hôm nay, khi chính quyền sở tại bắt đầu đóng cửa các bãi biển và tất cả các điểm nhập cảnh và xuất cảnh, ngoại trừ du lịch hàng không cho đến cuối tháng Tư.

Thủ tướng Campuchia lệnh đóng cửa sòng bạc

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay đã lệnh đóng cửa tất cả các sòng bạc để ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán, lệnh có hiệu lực kể từ 23:59 đêm ngày 1/4, theo Reuters. 

Bộ Y tế Campuchia báo cáo có 4 trường hợp nhiễm mới virus corona vào hôm thứ Hai, đưa tổng ca nhiễm lên 107. Trong số các ca nhiễm mới có một người đàn ông 30 tuổi từng làm việc trong một câu lạc bộ karaoke và sòng bạc ở tỉnh Banteay Meanchey, gần biên giới với Thái Lan, Bộ cho biết.

Danh ca Mỹ Joe Diffie tử vong vì Covid-19

Hãng tin AFP cho biết, ca sĩ nhạc đồng quê Joe Diffie, người từng đoạt giải Grammy và có nhiều ca khúc đạt kỷ lục trong các bảng xếp hạng âm nhạc những năm 1990 đã tử vong hôm 29/3 vì dịch Covid-19, khi ông 61 tuổi.

Theo thông tin được đăng tải trên trang Facebook của ông Diffie, ông ra đi vào hôm Chủ nhật “do biến chứng của virus corona”, chỉ sau hai ngày ông thông báo có kết quả dương tính với nCoV và đang được chăm sóc đặc biệt. 

Mỹ điều tra lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng ca cao của Bờ Biển Ngà

Giới chức hải quan Mỹ đã yêu cầu các thương nhân ca cao báo cáo về địa điểm và thời gian khi họ thấy có lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng ở vùng trồng trọt hàng đầu tại Bờ Biển Ngà (Ivory Coast), ba nguồn tin trong ngành cho biết, sau khi các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi cấm một số mặt hàng nhập khẩu, theo Reuters.

Các thương nhân ca cao và các công ty sô cô la gồm Mars, Hershey, Cargill và Barry Callebaut đã nhiều lần bỏ qua các mục tiêu được quốc tế chấp thuận, bao gồm giảm các hình thức lao động trẻ em từ nguồn cung ở Tây Phi.

Mỹ tăng sức ép sau khi 2 Thượng nghị sĩ yêu cầu Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ vào tháng 7 năm ngoái ngăn chặn nhập khẩu sản phẩm ca cao của Bờ Biển Ngà do sử dụng lao động cưỡng bức.