Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (3/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi Tổng giám đốc WHO từ chức

Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Martha McSally đang kêu gọi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới từ chức vì đã dùng vị thế của mình để bao che cho Trung Quốc giấu giếm dịch virus corona.

Đại diện tiểu bang Arizona thuộc đảng Cộng hòa cho biết trên Fox Business hôm thứ Năm (2/4) rằng Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cần phải từ chức vì việc xử lý virus có nguồn gốc Trung Quốc.

Giới chức Vũ Hán kêu gọi cư dân thận trọng dù mức ca nhiễm mới giảm

Hãng Reuters thông tin, các quan chức cấp cao ở Vũ Hán tâm chấn đại dịch virus corona ở Trung Quốc, cảnh báo cư dân hãy thận trọng và tránh ra ngoài, ngay cả khi dữ liệu mới nhất cho thấy các ca nhiễm mới ở nước này đã giảm, và Vũ Hán không có ca nhiễm mới nào.

Tổng số ca lây nhiễm ở Trung Quốc, chưa kể các bệnh nhân không triệu chứng, hiện ở mức 81.620, trong khi số ca tử vong tăng thêm 4 người lên đến 3.322. Trên toàn thế giới, số ca mắc bệnh đã lên tới hơn 1 triệu, 52.000 ca tử vong.

Đảng Dân chủ hoãn hội nghị đề cử ứng viên Tổng thống

Đảng Dân chủ Hoa Kỳ hôm thứ Năm (2/4) đã hoãn hội nghị đề cử ứng viên Tổng thống cho đến tháng Tám, viện lý do cuộc khủng hoảng sức khỏe virus corona đã đảo lộn cuộc sống thường ngày và khiến nhiều tiểu bang hoãn tổ chức những cuộc bầu chọn ứng viên cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới. 

Đảng Dân chủ sẽ chính thức chọn ứng cử viên của họ trong hội nghị tại Milwaukee, dự kiến diễn ra vào ngày 17/8, người này sẽ thách thức Tổng thống Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11. 

Pakistan, Banglades cố gắng ngăn ngừa sự lây lan của virus Vũ Hán

Cảnh sát Pakistan sẽ thi hành lệnh đóng cửa nhằm ngăn người dân đến nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện vào thứ Sáu bởi lo ngại gia tăng lây nhiễm virus corona, sau khi giới chức đã không ngăn chặn được các hội thánh lớn vào tuần trước, theo Reuters. 

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo dịch bệnh ở Nam Á – nơi chiếm 1/5 dân số thế giới – có thể dễ dàng áp đảo các hệ thống y tế công cộng yếu kém tại khu vực.

Giới chức Pakistan và Bangladesh, một quốc gia đạo Hồi khác, thậm chí Ấn Độ đã gắng thuyết phục các nhóm tôn giáo duy trì giãn cách xã hội để ngăn ngừa virus Vũ Hán lây lan. Pakistan đã báo cáo 2.386 người nhiễm nCoV.

Mexico ngừng sản xuất bia Corona

Tập đoàn Grupo Modelo của Mexico hôm thứ Năm (2/4) cho biết họ sẽ tạm thời ngừng sản xuất bia Corona và các nhãn hiệu khác vốn xuất khẩu sang 180 quốc gia, sau khi hoạt động kinh doanh của tập đoàn này được đưa vào danh sách không thiết yếu theo lệnh chính phủ, nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona.  

Theo Reuters, chính phủ Mexico tuần này đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và lệnh đình chỉ các hoạt động không thiết yếu sau khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vượt trên 1.000.

Hôm thứ Năm, Mexico báo cáo 1.515 ca nhiễm và 50 ca tử vong.