Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Thứ Năm 29/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Ba Lan mua hệ thống tên lửa Patriot của Hoa Kỳ để đối phó Nga

Ba Lan đã đồng ý mua Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của hãng Raytheon, Hoa Kỳ với trị giá 4,75 tỷ USD trong một bước tiến lớn để hiện đại hoá lực lượng quân sự nhằm chống lại cường quốc Nga, theo Reuters.

Tổng thống Andrzej Duda cho biết trong lễ ký kết: “Đó là một khoảnh khắc lịch sử phi thường, đó là sự giới thiệu của Ba Lan tiến vào một thế giới hoàn toàn mới về công nghệ hiện đại, vũ khí hiện đại và các phương tiện phòng thủ”.

Thành viên NATO Ba Lan đã tăng cường các nỗ lực để cải tổ lại số vũ khí lão hóa của mình sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014. Hai phần ba vũ khí của Ba Lan bắt nguồn từ thời Chiến tranh Lạnh khi nó nằm trong Hiệp ước Warsaw do Liên Xô cũ lãnh đạo.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov cho biết vào tháng 11 rằng các chương trình của Patriot là một phần trong kế hoạch của Mỹ bao vây Nga với hệ thống phòng thủ tên lửa “dưới cớ những mối đe dọa huyễn hoặc đối với an ninh”.

Thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đến sau khi Hoa Kỳ và một số nước phương Tây khác bao gồm cả Ba Lan, đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao của Nga, để đối phó với một vụ ngộ độc của một cựu điệp viên Nga ở Anh hồi đầu tháng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak và Đại sứ Hoa Kỳ tại lễ ký hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Raytheon Co tại Warsaw, Ba Lan, ngày 28/3/2018. (Ảnh: Agencja Gazeta/Reuters)

Cựu điệp viên Skripals bị đầu độc từ cửa nhà mình

Các nhà điều tra vụ ám sát bằng chất độc thần kinh đối với ông Sergei Skripal và con gái ông, đã nói họ tin rằng cặp đôi này đã bị đầu độc thần kinh tại cửa chính của căn nhà họ ở Salisbury, miền nam nước Anh, theo The Guardian.

Các chuyên gia điều tra về vụ đầu độc ông Skripals đã tìm thấy chất độc thần kinh có nồng độ cao nhất trên cửa trước của căn nhà, cảnh sát cho biết.

Hơn 130 người có thể đã bị phơi nhiễm với vũ khí hoá học này sau vụ ngộ độc ở Salisbury, mà chính phủ Anh tin là do nhà nước Nga đứng sau.

Để trả đũa vụ đầu độc, hơn 150 quan chức Nga đã bị trục xuất khỏi hơn 25 quốc gia, và chính phủ Anh đang cân nhắc các biện pháp khác để gia tăng trừng phạt đối với Nga.

Cảnh sát bên ngoài ngôi nhà ở Salisbury của ông Sergei Skripal ngay sau khi xảy ra vụ đầu độc
Cảnh sát bên ngoài ngôi nhà ở Salisbury của ông Sergei Skripal ngay sau khi xảy ra vụ đầu độc. (Ảnh:Dan Kitwood/Getty)

Bạo loạn và hoả hoạn ở đồn cảnh sát Venezuela

Theo chính phủ và các nhân chứng, bạo lực và hỏa hoạn tại một trạm cảnh sát Venezuela ở thành phố Valencia đã làm 68 người thiệt mạng hôm thứ Tư (29/3), theo Reuters.

Các gia đình nạn nhân đang mong đợi tin tức bên ngoài đồn cảnh sát đã bị giải tán bằng hơi cay và chính quyền đã không cung cấp thông tin cho đến cuối buổi tối.

Chánh án Tarek William Saab nói trên Twitter rằng: “Văn phòng Công tố Nhà nước bảo đảm sẽ tăng cường các cuộc điều tra để làm rõ ngay những gì đã xảy ra trong những sự kiện đau đớn đó đã khiến hàng chục gia đình phải làm đám tang”.

Những nhà tù của Venezuela nổi tiếng là nơi quá tải với vũ khí và ma túy. Những cuộc bạo loạn khiến hàng chục người chết không phải là chuyện hiếm gặp.

Venezuela
Theo các phương tiên truyền thông địa phương tại Valencia, Venezuela, gia đình các tù nhân phản ứng bên ngoài trại giam ngày 28/3. (Ảnh: Reuters)
Venezuela
Theo các phương tiên truyền thông địa phương tại Valencia, Venezuela, gia đình các tù nhân phản ứng bên ngoài trại giam ngày 28/3. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc không nhắc về tàu sân bay vừa tập trận ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm Thứ Năm (29/3) cho biết quân đội đang tiến hành đào tạo thường xuyên ở Biển Đông, nhưng không bình luận về sự có mặt của tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc ở đó, theo Reuters.

Hàng chục tàu hải quân Trung Quốc đang tập luyện trong tuần này cùng với một tàu sân bay trong một chương trình vũ trang lớn trên hòn đảo Hải Nam của Trung Quốc ở biển Đông, những hình ảnh vệ tinh thu được từ chương trình của Reuters.

Hình ảnh do hãng Planet Labs Inc cung cấp xác nhận một nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đã tham gia vào đường thủy thương mại quan trọng như là một phần của hải quân Trung Quốc trước đây được mô tả là những cuộc tập trận chiến đấu vốn là một phần của các cuộc tập trận thường niên hàng năm.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh tuần trước đã vượt qua eo biển Đài Loan.

sân bay
Tàu sân bay Liêu Ninh. (Ảnh: Defense News)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News