Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (27/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Tây Ban Nha trả lại bộ kít xét nghiệm virus cho Trung Quốc

Tây Ban Nha ngày 26/3 cho biết, một loạt bộ kit thử nghiệm virus Vũ Hán bị lỗi mà họ buộc phải trả lại đã được mua thông qua một nhà cung cấp trong nước và không trực tiếp từ công ty Trung Quốc, theo Laprensalatina.

Nỗ lực của Tây Ban Nha trong tuần này để đưa ra 640.000 bộ kít xét nghiệm nhanh, chủ yếu được sản xuất bởi các công ty ở Trung Quốc và Hàn Quốc, đã gặp trở ngại khi đơn hàng đầu tiên với khoảng 9.000 chiếc đã không đáp ứng các thông số kỹ thuật và phải trả lại. Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng Tây Ban Nha đã mua các mặt hàng này từ Công nghệ sinh học Thâm Quyến (Shenzhen Bioeasy Biotechnology) là một công ty không được cấp phép.

Bộ Y tế Tây Ban Nha sau đó cho biết, các sản phẩm họ nhận được thông qua một nhà cung cấp Tây Ban Nha, công ty này nhập chúng từ Trung Quốc. Đơn hàng này không thuộc hợp đồng 432 triệu euro với Trung Quốc mà chính phủ Tây Ban Nha công bố hôm 25/3, bao gồm việc chuyển giao 5,5 triệu bộ kít xét nghiệm.

Venezuela xác nhận ca tử vong đầu tiên vì virus Vũ Hán

Hãng Reuters hôm nay (27/3) thông tin, Venezuela đã xác nhận ca tử vong đầu tiên ở nước này vì virus Vũ Hán, Phó tổng thống Delcy Rodriguez cho biết trong các phát biểu trên truyền hình nhà nước.

Mỹ hoãn tập trận quân sự với Philippines

Hãng Reuters thông tin, Mỹ hôm nay cho biết đã hủy cuộc tập trận quân sự hàng năm với Philippines, để đề phòng đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Cuộc tập trận được thiết lập từ ngày 4/5 đến ngày 15/5 đã diễn ra ở quốc gia Đông Nam Á trong nhiều thập niên, với sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ của hai nước.

Ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông tăng

Hãng Reuters đã thực hiện một cuộc khảo sát và kết quả cho thấy, sự ủng hộ biểu tình vì dân chủ ở Hồng Kông đã tăng, ngay cả khi các cuộc biểu tình đã tạm dừng do sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán, cũng cho thấy sự thiếu tin tưởng trên diện rộng đối với khả năng quản lý khủng hoảng dịch COVID-19 của chính phủ. 

Yêu cầu nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam từ chức được 63% những người được hỏi ủng hộ, theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu ý kiến công chúng Hồng Kông trong khoảng thời gian từ ngày 17/3 đến ngày 20/3, so với 57% trong cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng 12/2019.

Pháp, Malaysia thuê máy bay đưa công dân mắc kẹt ở Campuchia về nước

Pháp và Malaysia đã thuê các chuyến bay để đưa hàng trăm công dân bị mắc kẹt ở Campuchia về nhà khi quốc gia Đông Nam Á niêm phong biên giới và hủy các chuyến bay sau khi thức tỉnh trước đại dịch virus Vũ Hán. 

Một chuyến bay điều lệ đặc biệt đã khởi hành vào hôm 26/3 với 413 người Pháp trên máy bay, ông Hugo Wavrin, cố vấn chính trị và báo chí tại Đại sứ quán Pháp ở Campuchia cho biết với Reuters hôm 27/3. Ông nói 100 người Pháp khác sẽ rời Campuchia vào thứ Bảy (28/3) và trong hai ngày tới trên các chuyến bay thương mại thông thường.

Malaysia cũng gửi một máy bay đặc biệt đưa 111 công dân Malaysia bị mắc kẹt ở Campuchia về nước hôm 25/3, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn nói.