Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Thứ Ba 27/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

‘Giật mình’ với ảnh vệ tinh hơn 40 tàu hải quân Trung Quốc đang tập trận

Hàng chục tàu hải quân của Trung Quốc đang tập luyện tuần này cùng với một tàu sân bay trong một cuộc diễn tập lớn gần đảo Hải Nam trên biển Nam Hải, những hình ảnh vệ tinh thu được do Reuters báo cáo.

Các hình ảnh được cung cấp bởi Planet Labs Inc, đã xác nhận một nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đã tham gia vào khu vực đường thủy thương mại quan trọng, như một phần mà hải quân Trung Quốc trước đó mô tả là các cuộc diễn tập chiến đấu trong các bài tập luyện thường niên của họ.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh tuần trước đã đi qua eo biển Đài Loan.

Các bức ảnh được chụp vào hôm thứ Hai (26/3) cho thấy có ít nhất 40 con tàu và tàu ngầm đi cạnh tàu sân bay Liêu Ninh. Một số nhà phân tích miêu tả đây như là một màn trình diễn lớn bất thường của lực lượng hải quân đang tăng lên của quân đội Trung Quốc.

Ông Jeffrey Lewis, một chuyên gia về an ninh thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Middlebury thuộc trụ sở tại California cho hay những hình ảnh này cho thấy những xác nhận đầu tiên về đội tàu Trung Quốc đang tham gia tập trận.

“Đây là một bức ảnh đáng kinh ngạc. Nó là một tin lớn đối với tôi. Nó xác nhận rằng, đội tàu có hộ tống đã tham gia vào các bài tập trận”, ông nói.

Vẫn chưa rõ đội tàu này đang hướng tới đâu, hoặc những hoạt động này kéo dài bao lâu. Bộ quốc phòng Trung Quốc đã không phản hồi một yêu cầu bình luận gửi qua đường fax.

Trung Quốc
Ảnh vệ tinh ngày 26/3/2018 cho thấy các tàu Trung Quốc ở phía Nam Hải Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Labs Planet / REUTERS)
Ảnh vệ tinh ngày 26/3/2018 cho thấy các tàu Trung Quốc tập trận có máy bay dẫn đường
Ảnh vệ tinh ngày 26/3/2018 cho thấy các tàu Trung Quốc tập trận có máy bay dẫn đường ở phía Nam Hải Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Labs Planet / REUTERS)

Thượng nghĩ sỹ thúc đẩy Hoa Kỳ bán tiêm kích F-35 cho Đài Loan do mối đe dọa của Trung Quốc

Các Thượng nghị sĩ cấp cao của Mỹ đã yêu cầu chính phủ Tổng thống Trump hôm thứ Hai (26/3) cho phép bán máy bay chiến đấu F-35 của Hãng Lockheed Martin cho Đài Loan, và nói rằng nó sẽ giúp Đài Loan “vẫn là một nền dân chủ” khi đối mặt với những mối đe dọa từ Trung Quốc, theo Reuters.

Sự thù địch của Trung Quốc đối với Đài Loan đã tăng lên kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2016. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của riêng mình và là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất.

Thượng nghị sĩ John Cornyn, Trợ lý đa số lãnh đạo, và James Inhofe từ Ủy ban Dịch vụ Vũ khí, cho biết trong một bức thư gửi Tổng thống Donald Trump: “Những chiến binh này sẽ có tác động tích cực đến việc tự vệ của Đài Loan và sẽ là một sự ngăn chặn cần thiết cho động thái quân sự hung hãn của Trung Quốc trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương”.

Trong thư 2 ông viết: “Sau nhiều năm hiện đại hóa quân sự, Trung Quốc cho thấy khả năng chiến đấu chống lại Đài Loan lần đầu tiên kể từ những năm 1950. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo của Ngài [Tổng thống], có thể giúp Đài Loan vẫn là một nền dân chủ, tự do để thiết lập một mối quan hệ với Trung Quốc mà không bị sức ép quân sự”.

Một máy bay chiến đấu F-35
Một máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin trong nhà chứa của nó tại Trạm Không quân Hải quân Patuxent River ở Maryland ngày 28/10/2015. (Ảnh: Reuters/Gary Cameron)

Lãnh đạo Triều Tiên đến Bắc Kinh rồi lại đi đâu tiếp theo?

Theo tổng hợp của Reuters, đoàn tàu được tin rằng đã mang theo phái đoàn cao cấp của Triều Tiên, đã rời thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào thứ Ba (27/3) sau một chuyến viếng thăm mà một số báo cáo cho biết bao gồm lãnh đạo của đất nước này, Kim Jong Un.

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc trích lời một quan chức tình báo cao cấp vô danh, cho biết phái đoàn đã bao gồm cả Kim Jong Un và rằng ông ta đã rời Bắc Kinh trở lại Triều Tiên.

Báo Hankyoreh của Hàn Quốc cũng báo cáo rằng ông Kim đã đi Bắc Kinh để gặp mặt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào chiều thứ Hai trước khi rời đến ‘địa điểm thứ ba’ vào ngày thứ Ba.

Báo này không trích dẫn các nguồn cụ thể và không chỉ ra nơi “địa điểm thứ ba” nói trên, nhưng nó có thể là ở Trung Quốc.

Các nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã ở trong thành phố, nhưng không biết chính xác ai.

Một phóng viên của hãng Reuters đã nhìn thấy một đoàn xe rời Nhà khách Tiểu khu Diaoyutai ở Bắc Kinh, nơi các nhà lãnh đạo cấp cao nước ngoài thường xuyên ở lại và lái xe về phía bắc vào sáng thứ Ba. Không rõ nơi mà đoàn xe đi về đâu.

Đoàn tàu được tin rằng đã mang theo phái đoàn cao cấp của Triều Tiên, đã rời thủ đô của Trung Quốc vào thứ Ba (27/3. (Ảnh: Reuters)
Lính gác bên ngoài Nhà khách Tiểu khu Diaoyutai ở Bắc Kinh ngày 27/3 (Ảnh: Reuters)
Lính gác bên ngoài Nhà khách Tiểu khu Diaoyutai ở Bắc Kinh ngày 27/3 (Ảnh: Reuters)
Đoàn xe được tin rằng đã mang theo phái đoàn cao cấp của Triều Tiên, trên đường phố Bắc Kinh của Trung Quốc vào thứ Ba (27/3. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nói: Mỹ, Nhật hoàn toàn đồng thuận về Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kono cho biết hôm thứ Ba (27/3) rằng, Hoa Kỳ và Nhật Bản “hoàn toàn đồng thuận” về vấn đề Triều Tiên và đồng ý rằng nước này phải bãi bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, cũng như các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, theo Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Donald Trump ở Washington vào tháng tới trước khi Hội nghị thượng đỉnh được đề nghị giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về cuộc khủng hoảng đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ Hoa Kỳ và Nhật Bản đồng thuận về vấn đề Triều Tiên. Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế như một toàn thể duy trì áp lực lên Triều Tiên, cho đến khi Triều Tiên thực hiện các bước cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng được”.

Ngoại trưởng Nhật Bản
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Bộ ngoại giao Tokyo, Nhật Bản ngày 27/3/2018. (Ảnh: Reuters / Toru Hanai)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News