Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (24/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Lào ghi nhận 2 ca nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên

Laotian Times đưa tin, Thứ trưởng Y tế Lào Phouthone Muongpak hôm nay xác nhận hai ca nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên tại nước này trong một cuộc họp báo khẩn. Hai bệnh nhân gồm một nam nhân viên khách sạn 28 tuổi và một nữ hướng dẫn viên du lịch 36 tuổi, đều ở thủ đô Vientiane.

Ông Muongpak thông tin thêm, hai người này từng ra nước ngoài, làm việc với người ngoại quốc và hiện được điều trị tại bệnh viện.

Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp từ 26/3

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm nay thông báo, Thái Lan sẽ chuyển sang tình trạng khẩn cấp quốc gia trong vòng 1 tháng kể từ ngày 26/3, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Vũ Hán tại quốc gia đang tăng nhanh.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép Thủ tướng Prayuth có quyền hành pháp để công bố thêm các biện pháp nhằm ứng phó dịch viêm phổi Vũ Hán, trong đó có trao thêm thẩm quyền cho các quan chức phụ trách, cho phép lập các chốt kiểm tra nhằm hạn chế hoạt động di chuyển của người dân trong giai đoạn dịch bùng phát. Chi tiết về các biện pháp sẽ được công bố sau.

Giới chức Thái Lan hôm nay thông báo có thêm 106 ca nhiễm bệnh và 3 ca tử vong mới, nâng tổng số ca lên lần lượt là 822 và 4.

Số ca nhiễm ở Đài Loan vượt 200

Reuters đưa tin, Chính phủ Đài Loan hôm nay ghi nhận thêm 20 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán, nâng tổng số ca nhiễm lên 215. Tất cả các ca nhiễm mới này đều là “ngoại nhập”, người bệnh đã đi tới các quốc gia bao gồm Anh, Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia. Hiện đã có 2 người ở Đài Loan tử vong vì dịch bệnh.

Đức tuyên bố ‘thắt lưng buộc bụng’ hậu COVID-19

Phát biểu trên đài truyền hình ZDF ngày 24/3, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier phát biểu trên đài truyền hình ZDF ngày 24/3 rằng, Đức sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiết kiệm sau khi vượt qua dịch bệnh.

“Khi khủng hoảng COVID-19 đi qua, chúng tôi hy vọng điều này xảy ra trong vài tháng nữa, chúng ta sẽ trở lại chính sách thắt lưng buộc bụng và càng sớm càng tốt, trở lại chính sách ngân sách cân bằng”, Reuters dẫn lời ông Altmaier, thêm rằng nước Đức đang sử dụng tiền dựa trên những “điều kiện thuận lợi của thị trường vốn”.

“Điều kiện chỉ thuận lợi khi người dân tin tưởng vào chúng tôi, tin tưởng rằng chúng tôi sẽ chỉ làm điều cần thiết”, ông nói.