Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (21/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Singapore xác nhận hai ca tử vong đầu tiên do virus Vũ Hán

Reuters đưa tin, một phụ nữ Singapore và một đàn ông Indonesia trở thành hai người đầu tiên tử vong do virus Vũ Hán kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại đảo quốc này hồi tháng 1, Bộ Y tế Singapore hôm nay xác nhận.

Theo cập nhật của worldometer 16h17 ngày 21/3 (giờ Việt Nam), Singapore ghi nhận 385 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Nhân viên Phó tổng thống Mỹ nhiễm virus Vũ Hán

Một nhân viên văn phòng Phó tổng thống Mỹ dương tính với nCoV, nhưng cả ông Pence và ông Trump đều không tiếp xúc gần với người này, Reuters dẫn thông cáo ngày 20/3 từ bà Katie Miller, thư ký báo chí của văn phòng Phó tổng thống.

Bà Miller không tiết lộ danh tính của nhân viên này, nhưng cho biết văn phòng đang truy lại lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân theo hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Số ca nhiễm virus Vũ Hán ở Hàn Quốc tăng trở lại

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc ngày 21/3 ghi nhận 147 ca nhiễm virus Vũ Hán trong 24 giờ qua, cao hơn một ngày trước đó (87 ca), nâng tổng số người mắc bệnh trên toàn đất nước lên thành 8.799, trong đó 102 người đã tử vong.

Trong 147 ca mới, 109 ca đến từ tâm dịch Deagu và tỉnh lân cận Bắc Gyeongsang. Số ca nhiễm từ hai địa điểm này chiếm 86% tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc.

Trước diễn biến của dịch bệnh, chính phủ Hàn Quốc hôm nay kêu gọi các cơ sở tôn giáo, thể thao trong nhà và giải trí, những nơi dễ trở thành ổ dịch, dừng hoạt động, đồng thời người dân thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày.

Hải quân Mỹ thử phương tiện lướt siêu vượt âm

Hải quân Mỹ hôm nay ra thông cáo cho biết, lực lượng này phóng thử phương tiện lướt siêu vượt âm, bước quan trọng trong quá trình phát triển vũ khí theo kịp Nga.

“Phương tiện Lướt Siêu vượt âm Chung (C-HGB) được phóng từ bãi thử tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii lúc 22h30 ngày 19/3. Đầu đạn đạt tốc độ siêu vượt âm và lao xuống khu vực mục tiêu định sẵn. Thông tin thu được từ cuộc thử nghiệm sẽ hỗ trợ quá trình phát triển công nghệ siêu vượt âm”, hải quân Mỹ hôm qua ra thông cáo cho hay.

Thông cáo cho biết thêm, Lầu Năm Góc đang phối hợp với ngành công nghiệp quốc phòng và các cơ sở nghiên cứu nhằm mục tiêu triển khai vũ khí siêu vượt âm từ giữa thập niên 2020.

Vũ khí siêu vượt âm có tốc độ khoảng 6.000-12.000 km/h, có tầm bắn và khả năng cơ động cao hơn so với tên lửa đạn đạo, giúp nó có thể xuyên thủng lớp phòng thủ tên lửa của đối phương.