Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (20/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Trung Quốc nổi giận vì Mỹ chúc mừng bà Thái Anh Văn

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đã làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan và mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ vì đã gửi lời chúc mừng bà Thái Anh Văn nhậm chức nhiệm kỳ hai.

“Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó cần thiết và Hoa Kỳ phải gánh chịu hậu quả”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Tổng thống Thái Anh Văn chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình hôm nay (20/5). Một số quan chức Mỹ, trong đó có ông Pompeo đã gửi lời chúc mừng, đồng thời ca ngợi Đài Loan là hình mẫu của một nền dân chủ.

Campuchia dỡ lệnh cấm du khách từ 6 nước

Reuters dẫn tin từ Bộ Y tế Campuchia hôm nay cho biết, quốc gia Đông Nam Á này đã dỡ bỏ lệnh cấm du khách đến từ Iran, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Hoa Kỳ đã được đưa ra trước đó để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, du khách nước ngoài vẫn cần phải có giấy chứng nhận không quá 72 giờ để xác minh rằng họ không bị nhiễm nCov. Du khách cũng sẽ phải cách ly trong 14 ngày sau và xét nghiệm Covid-19.

Thủ tướng Nga nói dịch Covid-19 trong nước đang ổn định hơn

Theo Reuters, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm nay nói rằng tình hình dịch Covid-19 ở nước này đang bước vào giai đoạn ổn định hơn, trong khi cảnh báo việc dỡ bỏ các hạn chế ở 17 khu vực cần phải cẩn thận.

Trung tâm Xử lý Khủng hoảng do nCoV thuộc Cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 8.764 ca nhiễm nCoV trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca lên 308.705, trong đó 2.972 người đã tử vong.

Một người đàn ông bị tuyên án tử qua cuộc gọi trực tuyến

Bản tin ngày 20/5 của Reuters cho biết, một người đàn ông Malaysia bị kết án tử hình thông qua cuộc gọi video trên ứng dụng Zoom vì tội buôn bán ma túy.

Punithan Genasan, 37 tuổi, bị tuyến án tử hình hôm 15/5 vì tham gia vào vụ buôn bán ma túy từ năm 2011. Đây là trường hợp đầu tiên bị kết án từ xa trong bối cảnh Singapore đang áp các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn Covid-19.

“Vì sự an toàn cho tất cả những người tham gia quá trình tố tụng, phiên tòa đã được tiến hành bằng hình thức gọi trực tuyến”, một phát ngôn viên của Tòa án Tối cao Singapore cho biết.