Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (15/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Ông Trump thắng lớn khi công ty Đài Loan xây nhà máy chip 12 tỷ USD ở Mỹ

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC, một trong những công ty chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới, công bố sẽ chi 12 tỉ USD để xây một nhà máy sản xuất chip hiện đại tại Mỹ, tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm.

Các hãng tin Reuters, AFP, Thời báo New York… đều nhận định quyết định của TSMC là một “chiến thắng lớn” đối với Tổng thống Trump. Thời gian qua ông Trump đã hối thúc các nhà sản xuất chip lớn đến sản xuất tại Mỹ và nỗ lực thúc đẩy các chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu rời khỏi Trung Quốc. Nhà máy của TSMC đặt ở Arizone, dự kiến khởi công năm 2021.

Mỹ xem xét đáp trả việc Iran chuyển dầu cho Venezuela

Mỹ đang xem xét hành động đáp trả việc Iran chuyển hàng lô dầu nhiên liệu cho Venezuela, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết hôm 14/5. Mỹ “gần như chắc chắn” chế độ Nicolas Maduro đang trả Iran hàng tấn vàng để đổi lấy dầu, vị quan chức này cho biết.

Có ít nhất một tàu chở dầu đã lấy hàng tại một cảng của Iran và ra khơi tiến về phía Venezuela, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon hôm 13/5.

Iran và Venezuela là 2 quốc gia dầu lửa, đều là thành viên khối OPEC, cùng mâu thuẫn với Mỹ và phải chịu các lệnh trừng phạt cứng rắn từ phía Washington.

Mỹ – Hàn chưa đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng

Mỹ và Hàn Quốc đang đàm phán một thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng, và thỏa thuận cần phải “hoàn toàn chấp nhận được” đối với cả Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in, hãng Yonhap dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết hôm 14/5.

Mỹ yêu cầu Hàn Quốc chi 1,3 tỷ USD mỗi năm, tăng gần 50% so với năm ngoái, trong khi Hàn Quốc từ chối mức chi vượt quá 13%. Hiện có 28.500 binh sĩ Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc.

Forbes: Tàu nạo vét của Trung Quốc bị Đài Loan truy đuổi ở Biển Đông

Tờ Forbes ngày 12/5 đăng các hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 13/4, cho thấy nhiều tàu nạo vét tự hành được ví như “sát thủ môi trường biển” của Trung Quốc – đang hoạt động không ngừng nghỉ trên Biển Đông. Nhiều tàu trong số này bị Đài Loan truy đuổi vì khai thác cát, đá bất hợp pháp.

Dịch châu chấu ở Yemen và Đông Phi vẫn chưa kết thúc

Liên Hợp Quốc cảnh báo, cuộc chiến chống lại đàn châu chấu khổng lồ ở Đông Phi và Yemen “vẫn chưa kết thúc”, theo tờ The National ngày 12/5. Thời tiết thuận lợi và việc ngừng phun thuốc trừ sâu do chiến tranh ở Yemen, đã tạo điều kiện cho châu chấu sinh sôi, dẫn đến nguy cơ phá hoại mới do loài côn trùng này gây ra.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc ước tính bầy châu chấu có thể lên tới hàng triệu con với sức ăn lương thực tương đương với khẩu phần của 35.000 người một ngày.