Chiều thứ Ba ngày 15/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trong ngày:

Nhật Bản phác họa chính sách đại dương 2018-2022

Theo Nikkei, chính phủ Nhật Bản đã hoàn thành kế hoạch cơ bản về chính sách đại dương cho giai đoạn 2018-2022 tại một cuộc họp nội các hôm nay (15/5).

Không giống như các kế hoạch trước đó, vốn ưu tiên vào việc phát triển nguồn lực, kế hoạch mới này đặc biệt nhấn mạnh vào vấn đề an ninh, trong đó có an ninh khu vực và bảo vệ quốc phòng đối với các hòn đảo ở xa. Đường hướng này nhằm ứng phó với các mối đe dọa ngày càng tăng về tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng như hoạt động bành trướng hàng hải của Trung Quốc

Kế hoạch chi tiết về chính sách đại dương sẽ được thực hiện dưới sự chỉ đạo của chính phủ Nhật Bản. (Chi tiết)

Một tàu giám sát Trung Quốc đi qua một chiếc thuyền đánh cá của Nhật Bản được điều hành bởi một nhóm chính trị gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 7 năm 2013. (Ảnh: KYODO)

Đài Loan phát triển radar mới để theo dõi máy bay tàng hình Trung Quốc

Theo Taiwan News, một quan chức Đài Loan nói rằng hai bộ hệ thống radar mới sản xuất của hòn đảo này sẽ được thử nghiệm trong năm nay. Các bộ radar này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho quân đội Đài Loan, chúng có thể phát hiện các máy bay tàng hình J-20, Sukhoi và Su-35 mà quân đội Trung Quốc đang sử dụng.

Đây là các radar được thiết kế bởi Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan, dự kiến sẽ được sản xuất quy mô lớn vào năm 2020.

Hệ thống radar thụ động di dộng của Đài Loan (Ảnh: NCSIST)

Vị quan chức này cũng tiết lộ, máy bay F-16V của Đài Loan sẽ được nâng cấp bằng việc trang bị hệ thống radar cho phép chủ động tìm kiếm các máy bay tàng hình của Trung Quốc. (Chi tiết)

Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc là chìa khóa cho an ninh khu vực

Hôm nay, hãng tin Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định việc quân đội Mỹ đang đồn trú tại nước này là điều không thể thiếu cho hòa bình và ổn định của khu vực.

Đây là thông tin đi ngược lại với suy đoán của nhiều người về tương lai của 28.500 lính Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Hàn Quốc. Thời gian vừa qua dấy lên thông tin cho rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã lắng dịu và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra tại Singapore.

Một hình ảnh của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Tuần trước, Ủy ban Vũ trang Hạ Viện Mỹ đã thông qua việc sửa đổi luật Quốc phòng cho phép đảm bảo số lượng quân tại Hàn Quốc không giảm xuống dưới 22.000 cho mọi tình huống có thể xảy ra trong khu vực.

Cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu bị kết án 4 tháng tù vì tội rò rỉ thông tin

Cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bị kết án bốn tháng tù vì để lộ thông tin điều tra trong một vụ án hình sự khi ông này còn đang nắm quyền. Ông Mã có thể được tại ngoại nếu đóng tiền phạt hoặc kháng cáo thành công.

Cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu (giữa) bị kết tội tiết lộ chi tiết về một vấn đề tư pháp. (Ảnh: AFP)

Ông Mã quyết định đệ đơn kháng cáo vào hôm nay, ông nói trong một tuyên bố được truyền đi từ văn phòng của mình sau khi tiếp nhận thông tin về phán quyết của Tòa án. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News