Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu, ngày 13/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Đảng của Thủ tướng Anh Boris Johnson thắng lớn trong cuộc bầu cử

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 13/12 giành chiến thắng lịch sử với 362/650 ghế trong hạ viện, lớn nhất của kể từ thời nữ Thủ tướng Margaret Thatcher năm 1987, theo Reuters. Kết quả này cho phép ông Johnson sớm đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Johnson (giữa) tại trung tâm kiểm phiếu ở Uxbridge, Anh ngày 13/12 (ảnh: Reuters).

Công đảng, phe đối lập chính của Thủ tướng Johnson, giành được 203 ghế, giảm 59 ghế so với cuộc bầu cử gần nhất năm 2017.

Theo quy định, đảng giành chiến thắng sẽ được phép thành lập chính phủ. Và với kết quả này, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn sẽ phải từ chức.

Đặc phái viên Mỹ sẽ tới Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ có chuyến thăm 3 ngày tới Hàn Quốc và tham gia hội đàm với người đồng cấp Lee Do-hoon cùng các quan chức khác, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 13/12 cho biết, song không đề cập đến ngày cụ thể, theo Reuters.

Ông Stephen Biegun (ảnh: Reuters).

“Hai bên sẽ trao đổi quan điểm sâu rộng về tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên và thảo luận về các biện pháp để đạt được tiến bộ đáng kể trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài”, Bộ trưởng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Chuyến thăm của đặc phái viên Biegun làm dấy lên những suy đoán rằng, ông đang cố gắng cứu vãn các cuộc đàm phán bằng cách liên hệ với Triều Tiên hoặc gửi các thông điệp công khai tới nước này.

Thủ tướng Nhật hoãn thăm chuyến thăm đến Ấn Độ

Chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị hoãn, trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra tại nước này, theo AFP.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo hôm nay (ảnh: AFP).

“Cả hai bên đã quyết định hoãn chuyến thăm đến một ngày phù hợp trong tương lai gần”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar hôm 13/12 cho biết trong một tuyên bố, song không đề cập tới thông tin cụ thể.

Thủ tướng Abe dự định thăm Ấn Độ và hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi từ 15-17/12. Theo truyền thông Ấn Độ, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp ở thành phố Guwahati, Đông Bắc bang Assam, trung tâm của các cuộc biểu tình phản đối dự luật gây tranh cãi trong những ngày gần đây. Sau đó, ông Abe và ông Modi có kế hoạch thăm Bảo tàng Hòa bình ở bang Manipur.

Argentina cho cựu tổng thống Bolivia tị nạn

Bộ Nội vụ Argentina cho biết đã cấp quyền tị nạn cho cựu tổng thống Bolivia Evo Morales sau khi ông tới thủ đô Buenos Aires hôm 12/12, theo Reuters.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Argentina, ông Morales đang hoàn thành thủ tục để trở thành người tị nạn chính thức. Ngoài ra, 4 cựu quan chức của của chính quyền Morales, trong đó có cựu bộ trưởng y tế Bolivia Gabriela Montano cũng được cấp quyền tị nạn.

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Mexico ngày 15/11.

Chính phủ Argentina cho biết, cả cựu tổng thống Morales và ông Montano đã ký đơn cam kết tuân thủ “các điều kiện của người tị nạn”, nhưng không nêu các điều kiện chi tiết. Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola nói rằng chính phủ nước này muốn ông Morales cam kết không đưa ra các phát ngôn chính trị trong quá trình tị nạn.  

Úc có nữ giám đốc tình báo đầu tiên

Thủ tướng Scott Morrison hôm thứ Sáu (13/12) bổ nhiệm bà Rachel Noble làm nữ giám đốc đầu tiên của Tổng cục Tín hiệu (ASD), cơ quan tình báo mạng của Úc, theo Al Jazeera.

Bà Rachel Noble (ảnh: ASD).

“Việc bổ nhiệm bà vào vai trò này là một bước tiến đáng kể với phụ nữ trong lĩnh vực an ninh quốc gia. Chúng tôi xin chúc mừng bà”, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold hôm nay cho biết trong một thông báo.

Bà Rachel Noble hiện là người đứng đầu Trung tâm An ninh mạng, sẽ đảm nhận chức vụ giám đốc của ASD vào tháng 2/2020.

videoinfo__video3.dkn.tv||e3ee0496e__

Ad will display in 09 seconds