Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (1/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Hơn 100 nước đề nghị Hàn Quốc giúp đỡ việc xét nghiệm Covid-19

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay cho biết chính quyền Seoul được 121 quốc gia đề nghị được giúp đỡ trong việc xét nghiệm nCov, khi các nhà chức trách trên thế giới đang chịu áp lực lớn để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

“Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đề nghị từ nhiều quốc gia khác nhau vì chúng tôi đã xây dựng kinh nghiệm từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát. Con số hiện là 121 quốc gia, đang tăng lên theo từng ngày”, một quan chức giấu tên nói với Reuters.

Vị quan chức này không nêu tên các quốc gia đề nghị giúp đỡ nhưng cho biết, các nhà sản xuất bộ xét nghiệm của Hàn Quốc có hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các bang của Mỹ và nhiều quốc gia khác, trong đó có Ý.

Ngoài ra, Hàn Quốc đã thành lập một đội đặc nhiệm đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ, trong đó việc xuất khẩu bộ xét nghiệm hoặc các viện trợ nhân đạo khác.

Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ Ý và Tây Ban Nha chống Covid-19

AFP đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thiết bị y tế hỗ trợ tới Ý và Tây Ban Nha, hai quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch viêm phổi Vũ Hán.

“Nguồn vật tư y tế, được chuẩn bị để cùng nhau chiến đấu với Covid-19 cùng hy vọng về ngày mai tươi sáng hơn, đang trên đường tới Tây Ban Nha và Italy”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đăng trên Twitter hôm nay, cho biết lô hàng được vận chuyển bằng vận tải cơ quân sự A-400M.

Các vật tư gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ và dung dịch chống khuẩn đều được sản xuất tại các nhà máy, cơ sở may mặc của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Lô hàng viện trợ được dán quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ và Ý, Tây Ban Nha, kèm thông điệp “Tuyệt vọng sẽ lùi bước trước hy vọng. Bóng tối sẽ lùi sau ánh mặt trời” bằng 3 thứ tiếng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Dịch Covid-19 là phép thử lớn nhất kể từ khi thành lập

BBC đưa tin, Tổng thư ký António Guterres hôm 31/3 cho biết, Covid-19 là phép thử lớn nhất mà các nước phải cùng nhau đối mặt kể từ khi thành lập Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres ngày 31/3 phát động một kế hoạch mới toàn cầu chống dịch Covid-19 với mục tiêu “Đánh bại Covid-19 và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Ông nhận định, cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 sẽ kéo theo một đợt suy thoái “có thể trong quá khứ chưa từng có gì tương xứng”. Tổng thư ký phát biểu thêm, dịch bệnh đang tấn công vào cốt lõi các xã hội, cướp đi sinh mạng và sinh kế của người dân.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc ước tính có tới 25 triệu việc làm có thể bị mất trên toàn thế giới do hậu quả của virus Vũ Hán.

Bang California dự kiến thả 3.500 tù nhân vì Covid-19

New York Post đưa tin, bang California, Mỹ có kế hoạch giảm dân số nhà tù của tiểu bang lên tới 3.500 tù nhân để giảm bớt tình trạng đông đúc giữa mùa dịch Covid-19.

Cơ quan Cải tạo và Phục hồi nhân phẩm California (CDCR) hôm 31/3 đã đưa ra hai bước chính để giảm số lượng tù nhân, bao gồm tạm dừng tiếp nhận tù nhân từ các nhà tù hạt và tiến hành tha bổng cho những người phạm tội phi bạo lực với thời gian thụ án còn 60 ngày hoặc ít hơn.

“Cam kết đầu tiên của chúng tôi tại CDCR là đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên, cho những người bị giam và cho toàn cộng đồng. Tuy nhiên, khi đối mặt với đại dịch toàn cầu, chúng ta phải coi nguy cơ nhiễm nCoV là mối đe dọa nghiêm trọng”, Thư ký CDCR Ralph Diaz ra tuyên bố.

Hiện chưa rõ khi nào các tù nhân được phóng thích.